Công bố thực phẩm là gì? Hướng dẫn thủ tục đăng ký công bố chất lượng thực phẩm tại Việt Nam

Công bố thực phẩm là gì? Hướng dẫn thủ tục đăng ký công bố chất lượng thực phẩm tại Việt Nam

Công bố thực phẩm là gì? Hướng dẫn thủ tục đăng ký công bố chất lượng thực phẩm tại Việt Nam

Thế nào là công bố chất lượng sản phẩm? Lợi ích và trách nhiệm của doang nghiệp khi thực hiện công bố là gì? Làm thế nào để thực hiện công bố chất lượng sản phẩm thành công? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây, đừng bỏ qua nhé. Với mục đích chính là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã ra Nghị định bắt buộc các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải công bố sản phẩm trước khi lưu hành trên thị trường Việt Nam

CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM LÀ GÌ?

- Công bố chất lượng sản phẩm là việc các doanh nghiệp cần phải làm trước khi đưa sản phẩm nhập khẩu hoặc sản phẩm sản xuất trong nước lưu hành tự do trên thị trường Việt Nam. Nói cách khác, công bố chất lượng sản phẩm chính là việc các doanh nghiệp cần phải làm để có trong tay giấy phép lưu hành sản phẩm.

- Hiện nay thủ tục công bố chất lượng sản phẩm là bắt buộc, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt, chịu trách nhiệm trước pháp luật.

- Để có thể thực hiện công bố chất lượng sản phẩm thành công, tổ chức, cá nhân sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ việc tìm hiểu thủ tục, vấn đề pháp lý liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ, làm việc với cơ quan chức năng nhà nước. Do vậy đây là việc làm hết sức phức tạp, là nỗi ám ảnh của rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty mới bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

II. LỢI ÍCH VÀ TRÁCH NHIỆM DOANH NGHIỆP ĐỐI VỚI CÔNG BỐ SẢN PHẨM:

1. Lợi ích trách nghiệm khi thực hiện công bố chất lượng sản phẩm

Mục đích của việc bắt buộc các sản phẩm phải được thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi tiêu thụ trên thị trường giúp bảo về quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng và cơ quản chức năng dễ dàng kiểm soát. Đối với các doanh nghiệp, việc thực hiện công bố không chỉ dùng lại ở trách nhiệm và nó còn tạo ra rất nhiều cơ hội cho hoạt động kinh doanh.

2. Trách nghiệm của doanh nghiệp sau khi công bố chất lượng sản phẩm

Sau khi thực hiện công bố chất lượng sản phẩm, các tổ chức cá nhân sẽ phải đảm bảo chất lượng của các sản phẩm này ổn định, đúng như những gì đã trình báo lên cơ quan nhà nước. Đặc biệt, doanh nghiệp cũng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng của sản phẩm khi có bất cứ sai sót gì xảy đến.

3. Lợi ích nhận được khi doanh nghiệp thực hiện công bố chất lượng sản phẩm

Việc công bố chất lượng sản phẩm không chỉ để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng mà còn thúc đẩy hoạt động kinh doanh tốt hơn. Các sản phẩm khi được công bố sẽ nhận được sự chú ý nhiều hơn, tạo được niềm tin, khách hàng sẽ yên tâm khi lựa chọn và sử dụng.

Hơn nữa đây cũng là một lợi thế rất lớn trong cạnh tranh với những sản phẩm cùng loại mà chưa được công bố bởi giữa 2 sản phẩm này thì sản phẩm được công bố với cơ quan nhà nước chắc chắn sẽ đảm bảo hơn. Từ đó doanh số bán hàng ngày càng tăng, lợi nhuận thu về hơn cả mong đợi.

III. NHỮNG SẢN PHẨM NÀO CẦN CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG TRƯỚC KHI LƯU HÀNH:

Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hiện có 2 hình thức là tự công bố và công bố. Và tùy theo từng đối tượng sản phẩm mà doanh nghiệp thực hiện công bố hoặc tự công bố sản phẩm theo quy định của Nhà nước.

1. Đối tượng cần đăng ký bản công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm ?

Theo điều 6 của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, đối tượng cần đăng ký công bố sản phẩm bao gồm:

- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

- Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học

- Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi

- Phụ gia sản phẩm có công dụng mới hoặc không nằm trong nhóm phụ gia được phép sử dụng, không đúng đối tượng theo quy định của Bộ y tế.

(H-3) 2. Đối tượng tự công bố

Căn cứ vào khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 02/02/2018, đối tượng nằm trong danh sách tự công bố chất lượng sản phẩm như sau:

- Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn

- Các loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến

- Dụng cụ chứa/ bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

- Sản phẩm chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc sản phẩm phục vụ cho việc sản xuất sử dụng trong nội bộ, không tiêu thụ ra thị trường bên ngoài được miễn thực hiện tự công bố

IV. THỦ TỤC CÔNG BỐ SẢN PHẨM:

Tương ứng với 2 hình thức công bố chất lượng sản phẩm thì quy trình và hồ sơ để thực hiện công bố cũng khác nhau. Sau đây chúng tôi xin đưa ra quy trình thực hiện và thành phần hồ sơ chung dành cho tất cả sản phẩm thuộc nhóm đăng ký bản công bố và tự công bố.

1. Thủ tục tự công bố sản phẩm:

- Giấy phép kinh doanh

- Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp có nội dung bảo đảm an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự); ( Đối với sản phẩm nhập khẩu )

- Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

- Kết quả kiểm nghiệm có thời hạn trong vòng 12 tháng

- Bản dịch nhãn sản phẩm (dịch thuật công chứng)

- Mẫu sản phẩm

- Bản tiêu chuẩn của nhà sản xuất ( Đối với các sản phẩm nhập khẩu )

- Tất cả tài liệu trong hồ sơ công bố phải được dịch thuật công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền

2. Thủ tục công bố sản phẩm:

Trong những sản phẩm bắt buộc phải thực hiện công bố chất lượng trước khi tiêu thụ trên thị trường được chia thành 3 nhóm sản phẩm chính đó là thực phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

Trong đó, ngoài những thành phần hồ sơ chung ứng với từng hình thức công bố sản phẩm thì mỗi nhóm sản phẩm này còn cần phải có thêm tài liệu khác nữa. Bộ hồ sơ công bố đầy đủ để nộp lên cơ quan nhà nước của mỗi nhóm sản phẩm trên bao gồm:

2.1. Đối với sản phẩm:

- Bản công bố theo Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP

- Bản kê khai thông tin chi tiết về sản phẩm

- Kế hoạch giám sát định kỳ

- Mẫu sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ

- Nội dung nhãn phụ sản phẩm

- Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh đối với các sản phẩm lần đầu tiên được nhập về Việt Nam

- Giấy phép kinh doanh. Để có được giấy phép, nếu là thương nhân nhập khẩu từ nước ngoài phải có ngành nghề kinh doanh thực phẩm : đồ uống, sữa và sản phẩm từ sữa, thực phẩm chức năng. Nếu là công ty sản xuất thì phải có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm cùng chi tiết cụ thể sản phẩm sẽ được công bố theo dự kiến.

- Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh đã đủ điều kiện an toàn thực phẩm

2.2. Đối với Thực phẩm chức năng (TP. BVSK)

- Bản đăng ký công bố thực phẩm chức năng được soạn theo Mẫu số 02 Nghị định 38/2012/NĐ-CP

- Bản kê khai thông tin sản phẩm soạn theo Mẫu số 03b Nghị định 38/2012/NĐ-CP

- Giấy chứng nhận sản phẩm lưu hành tự do

- Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm chức năng có đầy đủ chỉ tiêu kiểm nghiệm bắt buộc theo từng sản phẩm theo quy định, thời gian trong vòng 12 tháng kể từ ngày kiểm nghiệm đến ngày nộp hồ sơ công bố

- Bản kế hoạch giám sát định kỳ

- Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt;

- Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh

- Tài liệu khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc công dụng của mỗi thành phần tạo nên sản phẩm

2.3. Đối với Mỹ phẩm nhập khẩu

- Phiếu đăng ký lưu hành mỹ phẩm

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

- Giấy ủy quyền của nhà sản xuất/ chủ sở hữu sản phẩm

- Giấy chứng nhận lưu hành tự do (với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu)

- Bản thông tin và công thức thành phần của sản phẩm

- Tiêu chuẩn chất lượng và phương pháp thử

- Tài liệu khoa học chứng minh công dụng đặc biệt của sản phẩm

- Tài liệu nghiên cứu độ ổn định của sản phẩm

- Cam kết về công thức không chứa chất cấm và tuân thử etheo giới hạn hàm lượng các chất bị hạn chế theo công thức đã công bố

V. LUẬT THIÊN DI CUNG CẤP DỊCH VỤ TƯ VẤN TRỌN GÓI CÔNG BỐ:

Hiện nay, các công ty, cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài liên tục được thành lập, đồng nghĩa với nhu cầu thực hiện công bố sản phẩm cũng ngày càng tăng cao. Chính vì vậy các đơn vị dịch vụ công bố sản phẩm trọn gói cũng xuất hiện ngày càng dày đặc trên khắp cả nước, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. HCM.

1. Lợi ích của việc chọn dịch vụ công bố sản phẩm

Với dịch vụ công bố, quý khách sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sau đây:

- Tư vấn toàn bộ vấn đề pháp lý liên quan đến mỗi sản phẩm

- Hướng dẫn chi tiết cách chuẩn bị các tài liệu pháp lý, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ đầy đủ, chính xác nhất

- Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ và đóng phí lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền

- Kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hồ sơ nhanh chóng được chấp thuận

- Nhận kết quả và trả kết quả cho khách hàng

- Dịch vụ công bố sản phẩm là giải pháp hữu hiệu dành đối với tất cả doang nghiệp sản xuất, kinh doanh hiện nay. Tuy nhiên mỗi đơn vị dịch vụ có cách làm việc, tiến độ thực hiện, mức giá khác nhau, chúng ta nên chọn đơn vị dịch vụ nào để vừa đảm bảo chất lượng tốt, vừa đảm bảo giá cả phải chăng nhất?

2. LUẬT THIÊN DI - Dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm nhanh, tiết kiệm

- Mỗi tổ chức, cá nhân sẽ có những tiêu chí lựa chọn dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm riêng để đáp ứng mỗi nhu cầu khách nhau. Do vậy chúng tôi không thể khẳng định đơn vị dịch vụ nào là tốt nhất mà ở đây chúng tôi chỉ giới thiệu đến quý khách dịch vụ của LUẬT THIÊN DI để quý khách tham khảo.

- Theo tìm hiểu, LUẬT THIÊN DI là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực làm dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm với thời gian hoạt động lâu năm, có danh tiếng trong thị trường. Việt Tín sở hữu đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm. tất cả các sản phẩm cần công bố sẽ được soạn thảo hồ sơ công bố đầy đủ, chính xác, kịp thời xử lý tất cả mọi vấn đề phát sinh để nhanh chóng có được giấy công bố sản phẩm.

- Đặc biệt nếu bạn so sánh giá cả thì phí dịch vụ tại đây thường là giá cạnh tranh thị trường, cộng thêm một số ưu đãi hấp dẫn kèm theo. Như vậy đến với LUẬT THIÊN DI, khách hàng không chỉ được hỗ trợ làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm trọn gói trong thời gian ngắn nhất mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức đi lại và đặc biệt là tiền bạc.