Kiểu dáng công nghiệp là gì? Tại sao phải đăng ký bảo hộ?

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Tại sao phải đăng ký bảo hộ?

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Tại sao phải đăng ký bảo hộ?

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sản phẩm sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, rõ nhất chính là giúp doanh nghiệp được đảm bảo sự độc quyền của mình đối với sản phẩm được bảo hộ, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp khi sản phẩm được bảo hộ của họ bị làm nhái, sao chép,....

 Trong thị trường kinh tế cạnh tranh khốc liệt, doanh nghiệp luôn phải đầu tư cải thiện kiểu dáng các sản phẩm của họ để tạo ra các sản phẩm mới với các kiểu dáng thu hút, tính năng vượt trội, giúp doanh nghiệp có cơ hội cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường. Và việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, rõ nhất chính là giúp doanh nghiệp được đảm bảo sự độc quyền của mình đối với sản phẩm được bảo hộ, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp khi sản phẩm được bảo hộ của họ bị làm nhái, sao chép…Bài viết sau đây Thiên Di sẽ giới thiệu sâu hơn về kiểu dáng công nghiệp là gì? Tai sao phải đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?....

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Tại sao phải đăng ký bảo hộ?

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp (viết tắt KDCN) là hình dáng bên ngoài của sản phẩm và được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc, hoặc sự kết với của các yêu tố này, kiểu dáng công nghiệp là một trong những đối tượng bảo hộ của quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ, chủ sở hữu sẽ được phép sử dụng kiểu dáng đó độc quyền tại Việt Nam trong thời gian tối đa là 15 năm ( thời gian bảo hộ kiểu dáng là 5 năm và có thể tiến hành gia hạn thêm 2 lần, mỗi lần gia hạn 5 năm tiếp theo).

Tai sao phải đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?

Có rất nhiều lý do dẫn tới việc phải nộp đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, trong phạm vi bài viết này tác giả chỉ nêu 1 số lý do cơ bản như sau:

– Chỉ khi nộp đơn đăng ký và được cấp giấy chứng nhận đăng ký, quyền đối với kiểu dáng công nghiệp của chủ sở hữu mới được phát sinh;

– Được độc quyền sử dụng kiểu dáng trong thời hạn 15 năm, do đó, tạo rất nhiều lợi thế cạnh tranh với bên khác;

– Được pháp luật bảo vệ khi có hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký;

– Trong thời gian 15 năm độc quyền, chủ sở hữu có thể tiến hành chuyển nhượng, cho phép bên thứ 3 sử dụng trên cơ sở thu phí chuyển nhượng, sử dụng…vv. Do đó, sẽ mang lại hiệu quả về mặt kinh tế cho chủ sở hữu

Ví dụ về bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Để khách hàng dễ hiểu, chúng tôi xin lấy ví dụ về 1 kiểu dáng công nghiệp như sau:

Kiểu dáng công nghiệp Hộp đựng sản phẩm. Khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp Hộp đựng sản phẩm, Quý khách sẽ được bảo hộ những đường nét, màu sắc, hình ảnh thể hiện trên hộp đựng.

Kiểu dáng công nghiệp Chai (lọ). Quý khách sẽ được bảo hộ hình khối tạo nên cái chai (lọ).

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo Luật sở hữu trí tuệ

Điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm những gì? Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, để được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp (cấp giấy chứng nhận đăng ký độc quyền) KDCN đăng ký phải đáp ứng được các điều kiện như: 

  • Tính mới của KDCN
  • Trình độ sáng tạo của KDCN
  • Khả năng áp dụng công nghiệp

>>> Chi tiết quý khách hàng có thể xem lại bài: DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP UY TÍN CHUYÊN NGHIỆP - THIÊN DI

Thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mới nhất năm 2022?

Thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sẽ được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Xác định đối tượng đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Đầu tiên cần xác định đối tượng muốn đăng ký có thuộc phạm vi bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp hay không? Từ đó mới quyết định có nộp đơn đăng ký hay không?

Bước 2: Phân loại và tra cứu kiểu dáng

Việc phân loại và tra cứu sẽ giúp chủ đơn đánh giá được khả năng đăng ký trước khi quyết định nộp đơn đăng ký.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Sau khi tra cứu và kết luận KDCN có khả năng đăng ký, chủ đơn sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ đăng ký theo thông tin bên dưới

Bước 4: Nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ

Việc nộp đơn đăng ký sẽ được ưu tiên sớm nhất để tránh việc kiểu dáng bị mất tính mới và có ngày ưu tiên sớm nhất

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Trường hợp Kiểu dáng công nghiệp đủ điều kiện bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo cấp văn bằng cho kiểu dáng, trường hợp ngược lại Cục SHTT sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Những đối tượng nào không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Đôi khi, người sáng tạo ra kiểu dáng công nghiệp lại không phải là người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Điều này nghe có vẻ phi lý nhưng thực chất lại không hề sai quy định pháp luật. Cụ thể, tại Điều 86 văn bản hợp nhất 19/VBHN-VPQH năm 2013 quy định các đối tượng được đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao gồm:

  • Tác giả đã sáng tạo ra KDCN bằng công sức và chi phí của mình;
  • Cá nhân/tổ chức đầu tư kinh phí cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc (trừ trường hợp có thỏa thuận khác);
  • Trường hợp KDCN được tạo ra do nhà nước đầu tư toàn bộ phương tiện vật chất kỹ thuật, kinh phí thì nhà nước có quyền đăng ký hoặc cơ quan khác đại diện cho nhà nước thực hiện đăng ký;
  • Nếu nhiều cá nhân/tổ chức góp kinh phí, phương tiện vật chất thì các cá nhân/tổ chức này cũng có quyền đăng ký khi được tất cả các cá nhân khác đồng ý;
  • Các cá nhân/tổ chức khác được người có quyền đăng ký chuyển giao quyền đăng ký dưới hình thức hợp đồng hoặc thừa kế theo quy định pháp luật.

Như vậy, các đối tượng thuộc một trong các trường hợp trên có quyền để tiến hành nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp

Quyền nộp đơn đăng ký sẽ được thực hiện theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam. Chi tiết cụ thể xem tại: https://luatthiendi.com/so-huu-tri-tue/dang-ky-kieu-dang-cong-nghiep

Thời gian bảo hộ kiểu dáng công nghiệp bao lâu?

Thời gian bảo hộ kiểu dáng công nghiệp được quy định chi tiết tại Khoản 4 Điều 93 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009, 2019.

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp do Cục Sở hữu trí tuệ cấp và có hiệu lực như sau:

Hiệu lực về lãnh thổ

Như đã nêu về nguyên tắc bảo hộ độc lập theo quy định của Công ước Paris, Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp do quốc gia nào cấp thì chỉ có hiệu lực trên lãnh thổ quốc gia đó.

Hiệu lực về thời gian

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 5 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn văn bằng bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm.

Như vậy, thời gian bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là 5 năm và tổng thời gian bảo hộ hộ tối đa 1 kiểu dáng công nghiệp 15 năm (nếu gia hạn liên tiếp cho đến khi hết hạn).

Dịch vụ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Thiên Di

Tùy thuộc vào nhu cầu, mong muốn và khả năng của từng đối tượng khách hàng mà chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp khác nhau. Do đó, điều quan trọng là khi liên hệ trao đổi dịch vụ, mọi người cần nói rõ các vướng mắc, vấn đề đang gặp phải hoặc quan tâm. Bởi chỉ như vậy, các luật sư, chuyên viên pháp lý của chúng tôi mới có thể tư vấn, hướng dẫn và đưa ra các báo giá hợp lý nhất.

Thông thường, khách hàng khi sử dụng dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp của chúng tôi sẽ được các luật sư cung cấp những kiến thức cơ bản từ khái niệm theo Luật Sở hữu trí tuệ, điều kiện, tài liệu cần thiết để đăng ký, thời gian và chi phí. Nhờ đó, mọi người sẽ hiểu hơn về việc đăng ký bảo hộ độc quyền cho hình dáng bên ngoài của sản phẩm.

>>> Xem thêm: Lệ Phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Vậy quy trình đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của Thiên Di như thế nào?

– Tư vấn trước khi tiến hành đăng ký về mọi vấn đề liên quan

– Tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng chuẩn bị thông tin, tài liệu cần thiết cho việc đăng ký

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp và chuyển cho khách hàng tham khảo

– Nộp hồ sơ công bố và tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại Cục Sở hữu trí tuệ

– Nhận giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp và chuyển cho khách hàng tham khảo và lưu giữ

– Tư vấn các vấn đề phát sinh liên quan (nếu có) sau khi hoàn thành công việc

Tai sao nên chọn dịch vụ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của Thiên Di

 ”Nhiệt tình hỗ trợ khách hàng kịp thời trong mọi tình huống.”

- Gồm các chuyên gia, các nhân viên được đào tạo chính quy, chuyên môn giỏi, kinh nghiệm.

- Luôn được cập nhật các quy định/quy chế mới, thường xuyên tham gia các khóa đào tạo bài bản để nâng cao trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

- Có khả năng chịu áp lực công việc cao.

- Nhiệt tình hỗ trợ khách hàng kịp thời trong mọi tình huống.

- Luôn trau dồi bản thân, chuyên môn hướng tới sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

- Chúng tôi đã giúp cho hơn 1.000 chủ sở hữu kiểu dáng có giấy chứng nhận đăng ký KDCN để nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường nắm bắt thời cơ

- Chúng tôi tư vấn hoàn chỉnh từ khi thành lập doanh nghiệp, công bố chất lượng sản phẩm, đăng ký bảo hộ thương hiệu, đăng ký kiểu dáng công nghiệp, hỗ trợ xử lý vi phạm kiểu dáng giúp Khách Hàng yên tâm tập trung công tác kinh doanh, phát triển doanh nghiệp.

Gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TMDV THIÊN DI

Địa chỉ: Số 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0981 317 075

Điện thoại: 028.6293 9377

Email: info@luatthiendi.com