Những điều cần biết về hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho bạn

Những điều cần biết về hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho bạn

Những điều cần biết về hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho bạn

Bạn đang chuẩn bị kinh doanh liên quan tới thực phẩm và đang rất cần giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng không biết đấy là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là giấy tờ gì, hồ sơ và  thủ tục để xin cấp giấy ra sao, hay đơn giản chỉ là vì sao phải có loại giấy tờ này thì các cơ sở kinh doanh, sản xuất mới yên tâm trước những cuộc kiểm tra đột xuất của các cơ quan chức năng thì mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về vệ sinh an toàn thực phẩm là gì ?

Vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những điều kiện cần thiết để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên thị trường nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ về an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Vì sao phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm có một ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với các cơ sở kinh doanh mà còn có ý nghĩa đối với sự quản lý nhà nước cũng như đối với người tiêu dùng.

Việc cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm sẽ giúp nhà nước có thể quản lý chặt chẽ hơn đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên thị trường. Đồng thời có sự can thiệp, xử lý kịp thời, đúng lúc đối với các cơ sở khi chưa có đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm mà tham gia vào kinh doanh, sản xuất trên thị trường.

Mặt khác việc cấp giấy chứng nhận buộc các cơ sở sản xuất phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện về an toàn đối với thực phẩm do cơ sở mình cung cấp. Có ý thức phòng ngừa và khắc phục tích cực đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở.

Đặc biệt đối với người tiêu dùng, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như một tấm vé thông hành, một lời bảo đảm của chủ cơ sở về vấn đề thực phẩm an toàn đối với người sử dụng.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Hồ sơ cần thiết phải chuẩn bị khi xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định tại luật an toàn thực phẩm năm 2018 số 55 của Bộ y tế, bộ công thương, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn là 3 bộ có thẩm quyền xem xét và cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất thuộc lĩnh vực mà mình quản lý.

Một bộ hồ sơ thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm phải gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận theo mẫu quy định
  • Bản sao công chức đối với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở
  • Sơ đồ bản vẽ thiết kế mặt bằng của cơ sở, sơ đồ thuyết minh về quy trình sản xuất, bảo quản sản phẩm của cơ sở có xác nhận của chính quyền địa phương.
  • Giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm đối với chủ cơ sở và những người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh của cơ sở. Nếu cơ sở có dưới 30 người thì photo công chứng đầy đủ các giấy chứng nhận. Còn nếu trên 30 người thì chỉ cần photo danh sách có xác nhận của chính quyền địa phương.
  • Giấy xác nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở và những người tham gia sản xuất, kinh doanh của cơ sở.

Ngày nay người dân không chỉ quan tâm đến vấn đề ăn đủ, ăn ngon mà còn rất quan tâm đến vấn đề món ăn đó có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng hay không. Mà một trong những cơ sở để chứng minh được điều đó chính là tấm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các nhà hàng, quán ăn do các cơ quan thẩm quyền nhà nước cấp cho các cơ sở.

Và bạn đang cần có sự tư vấn từ những chuyên gia về Luật để tránh mọi rắc rối kinh doanh sau này, hãy liên hệ với Thiên Di, chúng tôi nắm và hiểu rõ luật. Chúng tôi sẽ đứng ra giúp bạn nhanh chóng hoàn thành mọi hồ sơ và thủ tục về vấn đề ATTP để bạn an tâm kinh doanh.