Những điều cần biết về thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Những điều cần biết về thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Những điều cần biết về thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Thực phẩm chức năng là một trong những loại sản phẩm đặc biệt bởi nó có tác dụng trực tiếp tới sức khỏe và phải được nghiên cứu rất kỹ trước khi mang ra sử dụng rộng rãi cũng chính vì thế mà thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu luôn được nhà nước Việt Nam quản lý chặt chẽ và mất khá nhiều thời gian để xin giấy phép.

Do đó, nếu như trong quá trình xin xét duyệt hồ sơ không tránh khỏi những khó khăn và khúc mắc do đóThiên Di sẽ đưa ra những điều cần biết về thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu theo đúng quy định của nhà nước Việt Nam để các doanh nghiệp tham khảo.

Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu là gì?

Trước khi làm hồ sơ và các thủ tục liên quan, bạn  cần phải hiểu thật rõ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu là gì. Đối với các thực phẩm nhập khẩu nói chung và các thực phẩm chức năng nói riêng, trước khi được phép nhập khẩu vào Việt Nam, các sản phẩm này cần đạt được những yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm hay những yêu cầu kỹ thuật mà Việt Nam đã có quy định rõ trong các văn bản hiện hành.

Thực phẩm chức năng nhập khẩu

Thực phẩm chức năng nhập khẩu

Sau khi đã đảm bảo, doanh nghiệp có trách nhiệm công bố với các cơ quan chức năng về việc sản phẩm mà mình nhập khẩu dã đạt đúng chất lượng tiêu chuẩn của Việt Nam đưa ra để xin phép được nhập khẩu cũng như lưu hành trong cả nước. Đối với thực phẩm chức năng, doanh nghiệp có trách nhiệm phải làm thủ tục công bố thực phẩm trước khi làm thủ tục hải quan.

Tại sao phải công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu?

Việc đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng luôn là mục tiêu hàng đầu của nhà nước Việt Nam bởi lẽ bên cạnh những sản phẩm trong nước, Việt Nam đang phải nhập khẩu rất nhiều mặt hàng, trong đó thực phẩm chức năng được xếp vị trí khá cao trong danh sách. Nên để đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, nguyên liệu, thành phần và công năng của sản phẩm thì các sản phẩm thực phẩm chức năng trước khi được đưa vào Việt Nam phải được công bố chất lượng với các cơ quan quản lý.

Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Việc công bố này có ý nghĩa rất quan trọng không những đảm bảo với các cơ quan nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền về chất lượng của thực phẩm chức năng mà còn giữ được sự an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Ngoài ra, khi các sản phẩm đã được công bố rõ ràng sẽ có lợi ích hơn rất nhiều trong việc quảng bá và bày bán sản phẩm và đạt được lòng tin của khách hàng. Do đó, bất cứ doanh nghiệp nào khi muốn nhập khẩu sản phẩm chức năng đều phải thực hiện công đoạn này.

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Các thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu bao gồm quá trình hoàn thiện, nộp hồ sơ và cung cấp các giấy tờ có liên quan.

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu bao gồm:

 • Bản công bố hợp quy phù hợp với quy định An toàn thực phẩm
 • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm với những tiêu chuẩn cơ sở
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận y tế hoặc những giấy tờ có chức năng pháp lý tương đương do nhà nước xuất xứ sản phẩm có thẩm quyền cung cấp.
 • Kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định
 • Kế hoạch giám sát định kỳ
 • Mẫu nhãn sản phẩm lưu hành tại nơi xuất xứ
 • Nội dung nhãn phụ của sản phẩm
 • Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh đối với những sản phẩm thực phẩm chức năng đầu tiên được nhập khẩu vào Việt Nam
 • Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với các cá nhân hay tổ chức
 • Chứng chỉ phù hợp với tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương nếu có
 • Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh tác dụng của sản phẩm tới sức khỏe của con người.

Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Địa chỉ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu uy tín

Bên cạnh những giấy tờ trong hồ sơ, đơn vị nhập khẩu còn cần phải cung cấp một số giấy tờ liên quan hoặc theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền trong các trường hợp cần thiết.

Thông thường các thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu tại các cơ quan chức năng thường mất khá nhiều thời gian và công sức nên nếu bạn muốn lựa chọn một nơi công bố uy tín, nhanh gọn và vẫn đảm bảo đúng quy trình và thủ tục do nhà nước Việt Nam ban hành thì bạn hãy tới với dịch vụ công bố thực phẩm chức năng của Thiên Di mọi việc sẽ trở lên đơn giản hơn.

Thay vì phải đi lại nhiều lần tại các cơ quan có thẩm quyền thì bạn sẽ chỉ phải nộp các giấy tờ theo quy định cho Thiên Di và mọi việc sẽ do Thiên Di giải quyết. Đến với Thiên Di bạn sẽ tiết kiệm được thời gian đi lại cũng như thời gian xin giấy phép mà không phải mò mẫm chuẩn bị hồ sơ vì luôn có Thiên Di hỗ trợ bạn trong cả quá trình.

 Thiên Di trao đến bạn niềm tin, sự tiện lợi, chính xác và tiết kiệm trong việc xin giấy chứng nhận công bố thực phẩm nhập khẩu.