Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì? Hồ sơ và thủ tục đăng ký

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì? Hồ sơ và thủ tục đăng ký

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì? Hồ sơ và thủ tục đăng ký

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là một trong những giấy tờ bắt buộc khi thực hiện các thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm. Mẫu phiếu này sẽ có thời hạn như thế nào? cách viết ra sao và thủ tục đăng ký cấp số tiếp nhận phiếu công mỹ phẩm như thế nào. Hãy cùng THIÊN DI theo dõi bài viết sau đây.

 1. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì?

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm được hiểu là mẫu phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo Phụ lục số 01- MP do Bộ Y tế ban hành theo Thông tư số 32/2019/tt-byt. Khi doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam cần phải làm phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm để chứng thực rằng sản phẩm mỹ phẩm đó đã được nhà sản xuất, nhà nhập khẩu đăng ký thông tin với cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng trước khi đưa sản phẩm mỹ phẩm đó ra tiêu thụ trên thị trường.

(1). Phiếu công bố có giá trị chứng nhận rằng sản phẩm đã được khai báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về mỹ phẩm và được phép lưu hành trên thị trường mà không có giá trị chứng nhận sản phẩm có đảm bảo tính an toàn, hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước vẫn có quyền thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với những trường hợp khai báo thông tin không chính xác, sản phẩm không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

(2). Phiếu công bố mỹ phẩm không chỉ là loại giấy tờ được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường, mà còn được biết đến là một trong các loại tài liệu phải nộp khi công bố. Do đó, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về các thông tin đã khai báo trên phiếu công bố, cơ quan quản lý nhà nước chỉ xác nhận những nội dung kê khai đã phù hợp với quy định pháp luật.

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

2. Thời hạn dùng của Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trong bao lâu?

Căn cứ tại Điều 10 Thông tư 06/2011/TT-BYT có quy định về Hiệu lực của số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm như sau:

Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp. Hết thời hạn 05 năm, tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường thì phải công bố lại trước khi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết hạn và phải nộp lệ phí theo quy định.

3. Phiếu công bố mỹ phẩm cần đảm bảo những thông tin như thế nào?

- Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo Phụ lục số 01- MP tại Thông tư số 32/2019/TT- BYT cần trình bày bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh cần đáp ứng những thông tin sau:

 • Trên cùng là phần dành cho cơ quan quản lý đóng dấu xác nhận và ghi số công bố;
 • Tên mẫu phiếu;
 • Phần thông tin sản phẩm (đánh dấu vào các ô thích hợp): Tên nhãn hàng và tên sản phẩm, dạng sản phẩm, mục đích sử dụng, dạng trình bày;
 • Thông tin về công ty sản xuất, đóng gói và xuất khẩu: Tên công ty sản xuất, địa chỉ công ty sản xuất, tên công ty đóng gói, địa chỉ công ty đóng gói, tên nước xuất khẩu mặt hàng mỹ phẩm;
 • Thông tin về tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường: Tên công ty, địa chỉ công ty, số điện thoại, số fax, số giấy phép kinh doanh/ số giấy phép hoạt động;
 • Thông tin về người đại diện theo pháp luật của công ty: họ và tên, điện thoại, email, chức vụ ở công ty;
 • Thông tin về công ty nhập khẩu: Tên công ty nhập khẩu, địa chỉ công ty nhập khẩu, điện thoại, fax;
 • Danh sách thành phần (đánh dấu vào các ô thích hợp hoặc doanh nghiệp, cá nhân cần liệt kê đầy đủ thông tin về thành phần sản phẩm và tỉ lệ các thành phần);
 • Cam kết (công ty cần cam kết về sản phẩm nhập khẩu của mình đúng theo quy định pháp luật và của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN);
 • Tên và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty;
 • Dấu của công ty;
 • Ngày tháng năm lập phiếu.​

4. Quy định về việc công bố sản phẩm mỹ phẩm thực hiện như thế nào?

Quy định về việc công bố sản phẩm mỹ phẩm:

1. Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường.

2. Lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm được thực hiện theo quy định hiện hành.

3. Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.

4. Việc công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm (mục đích sử dụng của sản phẩm) phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm (Phụ lục số 03-MP).

Như vậy, các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường.

5. Lưu ý cho các cá nhân, doanh nghiệp khi lập phiếu công bố mỹ phẩm

+ Ngôn ngữ trình bày trong Phiếu công bố là tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Các nội dung như: Mục đích sử dụng; Thông tin về tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; Thông tin về người đại diện theo pháp luật của Công ty; Thông tin về Công ty nhập khẩu phải ghi bằng tiếng Việt hoặc tiếng Việt và tiếng Anh.

+ Một phiếu chỉ công bố cho một sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu;

+ Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói hoàn chỉnh tại mỗi công ty sản xuất hoặc chịu trách nhiệm nhập khẩu khác nhau thì công bố riêng;

+ Trong trường hợp có trên một công ty tham gia chịu trách nhiệm nhập khẩu mỹ phẩm và hoàn thiện các công đoạn sản xuất, đóng gói để đưa ra một sản phẩm hoàn chỉnh thì lập chung trong một Phiếu công bố và phải nêu rõ tên và địa chỉ đầy đủ của từng công ty;

+ Các sản phẩm trong các trường hợp sau đây được phép công bố trong một Phiếu công bố:

 • Các sản phẩm được đóng dưới tên chung và được bán dưới dạng một bộ sản phẩm;
 • Các sản phẩm cùng tên, cùng dòng sản phẩm có công thức tương tự nhau nhưng có màu sắc hoặc mùi khác nhau. Đối với sản phẩm nhuộm tóc, nước hoa công bố riêng cho từng màu, mùi;
 • Các dạng khác sẽ được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế quyết định dựa vào quyết định của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN.

6. Hướng dẫn tra cứu phiếu công bố mỹ phẩm trên cổng thông tin điện tử?

Khi chuẩn bị lựa chọn sản phẩm là mỹ phẩm dùng lên cơ thể, người tiêu dùng có thể tra cứu được thông tin sản phẩm, xuất xứ của mỹ phẩm, bảng thành phần có phù hợp với tình trạng da, tóc, cơ thể hay không từ đó chọn lựa được sản phẩm phù hợp và an toàn. Sau đây, Thiên Di hướng dẫn người tiêu dùng tra cứu phiếu công bố mỹ phẩm trên cổng thông tin điện tử như sau:

Truy cập https://vnsw.gov.vn/. Sau đó người dùng điền các thông tin tài khoản đã đăng ký để Đăng nhập tài khoản hoặc bắt đầu đăng ký tài khoản để đăng nhập;

Lựa chọn menu “ Bộ y tế” --> chọn “ Công bố mỹ phẩm” --> màn hình sẽ hiện ra giao diện quản lý tất cả hồ sơ của bạn;

Lựa chọn vào ô ở cột “Xem công bố” --> màn hình sẽ hiện ra thông tin chi tiết bản công dạng online;

Tại đây người dùng có thể kiểm tra được "lịch sử" của Phiếu công bố này (thời gian được cấp mã số công bố, nộp hồ sơ khi nào, nộp lệ phí,...); hoặc có thể tải về Phiếu công bố mỹ phẩm này về.

7. Hồ sơ và thủ tục đăng ký cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Doanh nghiệp chuẩn bị các tài liệu cần thiết theo quy định và thực hiện nộp online tại Cổng thông tin một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn/, bằng chữ ký số điện tử.

Sau khi nộp hồ sơ trong vòng từ 2 – 3 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ nhận được phiếu báo thu và tiến hành nộp phí dựa trên thông tin thể hiện trên phiếu báo thu. Hồ sơ sẽ chỉ được cơ quan chuyên môn xử lý khi và chỉ khi đã nộp phí.

Hồ sơ cấp phiếu công bố mỹ phẩm bao gồm:

– Phiếu công bố mỹ phẩm theo mẫu ban hành theo thông tư 06/2011/TT-BYT được sửa đổi bởi thông tư 32/2019/tt-byt.

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập hoặc chứng nhận đầu tư của thương nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường

– Giấy ủy quyền bản cứng có chứng thực chữ ký, yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự

– Bản chính hoặc bản sao giấy chứng nhận lưu hành tự do, đối với bản sao phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Thời gian xử lý hồ sơ công bố mỹ phẩm của Cục Quản lý Dược thường mất khoảng 4-5 tuần. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ nhận được cấp số tiếp nhận và ngược lại nếu chưa hợp lệ cần phải tiến hành điều chỉnh và bổ sung theo yêu cầu và nộp lại.

Để tránh có sai sót trong quá trình lập phiếu, doanh nghiệp tham khảo thêm nội dung: Cách lập Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và dữ liệu công bố hoặc chọn dịch vụ công bố mỹ phẩm của THIÊN DI. THIÊN DI là đơn vị dịch vụ pháp lý cam kết uy tín – nhanh gọn – tiết kiệm – minh bạch – tận tâm. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho khách hàng các thủ tục pháp lý liên quan đến công bố mỹ phẩm.

THIÊN DI sẽ tư vấn hỗ trợ khách hàng đăng ký phiếu công bố mỹ phẩm:

 • Tra cứu thành phần sản phẩm để tránh trường hợp sản phẩm chứa các chất cấm hoặc tỉ lệ thành phần vượt quá nồng độ cho phép, nhằm đảm bảo hồ sơ sẽ không bị từ chối và khách hàng không phải mất lệ phí nhà nước.
 • Kiểm tra tài liệu LOA, CFS trước khi nộp hồ sơ, để Quý khách hàng không phải mất thời gian trong việc làm đi làm lại giấy tờ, hay hồ sơ đã nộp nhưng tài liệu không hợp lệ phải cung cấp tài liệu mới. Như vậy, sẽ tiết kiệm được chi phí của khách hàng trong việc chứng thực và hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ.
 • Hỗ trợ khách hàng các vấn đề liên quan sau khi đã được cấp phiếu công bố mỹ phẩm, chẳng hạn như thay đổi nội dung trên phiếu công bố, hướng dẫn ghi nhãn sản phẩm,…

Hãy liên hệ ngay tới Công ty Thiên Di để có được giải pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí. Chi tiết liên hệ: 028.6293 9377- 0979 181 949 -0981 317 075 – Email: info@luatthiendi.com

8. Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TMDV THIÊN DI

Địa chỉ: Số 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0981317075 -0979 181 949

Điện thoại: 028.6293 9377

Email: info@luatthiendi.com

Website: luatthiendi.com