Thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo cho sản phẩm tại cục sở hữu trí tuệ

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo cho sản phẩm tại cục sở hữu trí tuệ

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo cho sản phẩm tại cục sở hữu trí tuệ có thật sự cần thiết

1. Đăng ký nhãn hiệu logo có thật sự cần thiết?

Đăng ký nhãn hiệu logo là quyền của tổ chức, cá nhân và không phải là nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện theo luật định. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho cá nhân, doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh lành mạnh, việc đăng ký nhãn hiệu trở thành một yêu cầu thực tiễn không thể bỏ qua.

Việc đăng ký bảo hộ nhãn logo hiệu mang lại cho doanh nghiệp quyền độc quyền, ngăn chặn người khác sử dụng nhãn hiệu giống hoặc tương tự gây nhầm lẫn. Nếu không đăng ký, việc đầu tư tiếp thị một sản hẩm của doanh nghiệp có thể trở nên vô ích bởi vì công ty đối thủ có thể sử dụng nhãn hiệu giống hoặc gây nhầm lẫn. Khi đó, người tiêu dùng có thể bị mắc lừa khi mua sản phẩm của đối thủ. Doanh nghiệp có nhãn hiệu sẽ bị thất thu, thậm chí bị tổn hại danh tiếng nếu sản phẩm của đối thủ cạnh tranh có chất lượng thấp.

Nhãn hiệu chứa đựng nhiều vai trò vô cùng quan trọng, có chức năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo

2. Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm cần chuẩn bị những gì?

Tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (trong đó phải có Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu) làm theo mẫu số: 04-NH (02 bản);

Mẫu nhãn hiệu (9 mẫu kèm theo, ngoài 1 mẫu được gắn trên Tờ khai);

Tài liệu chứng minh quyền đăng ký (giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng thỏa thuận, thư xác nhận, thư đồng ý, quyết định hoặc giấy phép thành lập, điều lệ tổ chức) (01 bản);

Giấy ủy quyền nộp đơn, nếu có (01 bản);

Chứng từ nộp lệ phí nộp đơn (01 bản);

Đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận còn phải có Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/ Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận;

Tài liệu chứng minh quyền sử dụng/đăng ký nhãn hiệu chứa các dấu hiệu đặc biệt (tên, biểu tượng, cờ, huy hiệu, của cơ quan, tổ chức, dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành, tên nhân vật, hình tượng, tên thương mại, chỉ dẫn xuất xứ, giải thưởng, huy chương, hoặc ký hiệu đặng trưng của sản phẩm, dấu hiệu thuộc phạm vi bảo hộ của kiểu dáng công nghệ của người khác) (01 bản).

3. Các lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế 

Khi chủ đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế sẽ có những lợi ích sau:

  • Có thể bán hàng trên các trang thương mại điện tử của các quốc gia. Ví dụ, muốn bán hàng online trên Amazon thì chủ hàng phải đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ.
  • Doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu quốc tế sẽ được độc quyền sử dụng tại quốc gia mình đăng ký. Tránh được các hành vi xâm phạm quyền, làm nhái, làm giả đối với nhãn hiệu đã đăng ký tại nước sở tại.
  • Tạo được lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh tại quốc gia sở tại.
  • Có thể chuyển nhượng nhãn hiệu hoặc cho phép bên thứ 3 sử dụng nhãn hiệu trên cơ sở có thu phí sử dụng nhãn hiệu.
  • Tránh được việc bị chiếm đoạt nhãn hiệu tại thị trường nước ngoài. Hạn chế chi phí tốn kém cho các hoạt động giải quyết tranh chấp liên quan tới việc xác định chủ sở hữu nhãn hiệu kể cả tại các quốc gia đăng ký nhãn hiệu theo nguyên tắc first-to-use.

4. Vì sao nên thuê dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền?

- Đơn vị dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền có nhiều năm kinh nghiệm giúp bạn đăng ký nhanh chống rủi ro bị từ chối

- Thay bạn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ nộp tại cục sở hữu trí tuệ

- Chúng tôi tiến hành tra cứu kỹ khả năng bảo hộ trước khi nộp đơn để khả năng bảo hộ là cao nhất. Trường hợp nếu tra cứu xong thấy không có khả năng bảo hộ chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng sửa chữa lại để tăng khả năng bảo hộ cao nhất

- Với kiến thức chuyên sâu về sở hữu trí tuệ, chúng tôi tư vấn cho Khách hàng cách thức bảo hộ để phạm vi bảo hộ là rộng nhất, an toàn nhất tránh xâm phạm của đối thủ.

5. Dịch vụ làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo cho sản phẩm tại cục sở hữu trí tuệ 

Tư vấn quy trình, căn cứ phát sinh, xác lập quyền và các hạn chế (nếu có) trong quá trình đăng ký

Tra cứu khả năng đăng ký logo. Trong trường hợp kết quả tra cứu cho thấy logo có khả năng bị từ chối, chúng tôi sẽ tư vấn phương án sửa đổi và có đội ngũ thiết kế trực tiếp sửa đổi để tăng khả năng bảo hộ logo;

Trực tiếp nộp đơn đăng ký logo độc quyền tại Cục SHTT, hướng dẫn thời điểm chủ sở hữu có quyền tạm thời với logo;

Theo dõi đơn đăng ký logo từ sau khi nộp cho đến khi nhận được quyết định cuối cùng của cơ quan đăng ký;

Tiếp nhận, thông báo tình trạng đơn đăng ký tới chủ sở hữu sau khi nhận được thông tin từ Cục SHTT

Nhận kết quả hoặc khiếu nại quyết định từ chối

Bàn giao giấy chứng nhận đăng ký cho chủ sở hữu tham khảo và lưu giữ

Tư vấn xử lý hành vi xâm phạm logo của bên thứ 3 (nếu có)

Trên đây là từng bước đăng ký sở hữu trí tuệ logo tại Cục sở hữu trí tuệ mà chúng tôi đưa ra nhằm doanh nghiệp hiểu và cân nhắc trước khi quyết định đăng ký logo. Đảm bảo quyền lợi chính đáng của chủ sở hữu với tài sản trí tuệ đang được các doanh nghiệp khác và xã hội quan tâm.

6. Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TMDV THIÊN DI

Địa chỉ: Số 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0981317075 - -0868 083 683

Điện thoại: 028.6293 9377

Email: info@luatthiendi.com

Website: luatthiendi.com