Theo quy định của pháp luật, mỹ phẩm muốn đưa ra thị trường phải xin giấy phép lưu hành (hay còn gọi giấy phép công bố mỹ phẩm). Nhưng cần phải thực hiện ra sao thì không phải ai cũng hiểu rõ. Chính vì thế mà rất nhiều thương nhân trong quá trình thực hiện gặp phải rất nhiều khó khăn. Trong đó, điều đáng lo ngại nhất chính là ảnh hưởng đến kết quả mà thương nhân nhận được. Cho nên, để giúp mọi người hiểu hơn về giấy phép lưu hành mỹ phẩm cùng các thủ tục thực hiện, hồ sơ, cơ quan xử lý, thời gian tiếp nhận… Thiên Di đã biên soạn bài viết sau.

Làm thế nào để được cấp giấy phép lưu hành mỹ phẩm?

Lưu hành mỹ phẩm hay còn gọi là công bố mỹ phẩm. Đây là thủ tục hành chính bắt buộc đối với các thương nhân sản xuất mỹ phẩm và nhập khẩu mỹ phẩm. Để thực hiện chính xác thủ tục hành chính này, thương nhân cần phải có những tìm hiểu nhất định về các quy định pháp luật.

Có khá nhiều thương nhân tỏ ra nóng vội trong thực hiện xin giấy phép lưu hành mỹ phẩm. Điều này hoàn toàn không đáng trách bởi để kịp thời cho các chiến lược kinh doanh, thương nhân phải thực hiện thủ tục nhanh nhất có thể. Thế nhưng việc “đốt cháy giai đoạn” nhưng thiếu sự chính xác sẽ dẫn đến các hệ quả nhất định. Cho nên, đối với những trường hợp thương nhân cần gấp giấy phép lưu hành mỹ phẩm có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ hoặc nghiên cứu kỹ lưỡng các bước mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.

Công bố mỹ phẩm để người dùng tin tưởng vào sản phẩm hơn

Bước một: Tổ chức, cá nhân chuẩn bị hồ sơ lưu hành mỹ phẩm gồm:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) theo mẫu quy định trong Thông tư 06/2011/TT-BYT, kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm phiếu công bố);

– Bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;

– Bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy ủy quyền của chủ sở hữu sản phẩm cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phép lưu hành sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (Áp dụng đối với giấy phép lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước nhưng không phải nhà sản xuất). Giấy ủy quyền cần đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ và nội dung theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT. Đối với mỹ phẩm nhập khẩu, giấy ủy quyền phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (gọi là CFS): Chỉ áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu

CFS phải đảm bảo: Do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp; phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Bước 2: Tổ chức, cá nhân tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan chuyên trách

Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ online (trực tuyến) đối với hình thức công bố mỹ phẩm nhập khẩu và nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đối với hình thức công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép lưu hành mỹ phẩm có thể là :

– Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đối với mỹ phẩm nhập khẩu;

– Sở Y tế tỉnh thành phố nơi mỹ phẩm sản xuất, đóng gói đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước;

– Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh;

– Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị.

Bước ba: Cơ quan quản lý nhà nước tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ theo quy định của Thông tư 06/2011 TT-BYT này thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Thiên Di cung cấp dịch vụ xin giấy phép lưu hành mỹ phẩm uy tín

Là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam, Thiên Di luôn khẳng định vị thế của mình trong dịch vụ giấy phép doanh nghiệp nói chung và giấy phép lưu hành mỹ phẩm nói riêng. Chúng tôi tự hào đã và đang xin giấy phép cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước, chinh phục cả những khách hàng khó tính nhất.

Nguồn khách hàng biết đến Thiên Di phần lớn là khách hàng cũ quay lại và khách hàng mới được bạn bè giới thiệu. Điều đó khẳng định lòng tin của khách hàng đối với chúng tôi. Sợi dây tinh thần lớn nhất mà Thiên Di thực hiện là: “phục vụ khách hàng trên tinh thần nhiệt huyết, tận tình và tận tâm”. Nhờ phương châm đó mà mỗi cán bộ, nhân viên của chúng tôi luôn ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với việc phục vụ khách hàng.

Với những ưu thế đó, chúng tôi tin rằng cá nhân, tổ chức khó có thể tìm được một dịch vụ nào tương tự. Để được chúng tôi phục vụ, cá nhân, tổ chức vui lòng liên hệ tới hotline: 0968.360.760 – 0868. 083.683 hoặc cũng có thể yêu cầu dịch vụ xin giấy phép lưu hành mỹ phẩm qua hòm thư info@luatthiendi.com.