Tiêu chuẩn SSOP là gì và những điều bạn nên biết

Tiêu chuẩn SSOP là gì và những điều bạn nên biết

Tiêu chuẩn SSOP là gì và những điều bạn nên biết

Vấn đề an toàn thực phẩm đang thực sự là thách thức đối với các cơ quan chức năng nên việc thiết lập một hệ thống quản lý dựa trên các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm là một điều vô cùng quan trọng. Tiêu chuẩn SSOP là một trong những số đó với vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ cho hệ thống HACCP/ISO 22000.

Để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn SSOP, Luật Thiên Di sẽ giới thiệu tới bạn những điều cần biết về hệ thống tiêu chuẩn này và những vấn đề liên quan.

Khi các quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đã được hòan chỉnh thì HACCP có thể hữu hiệu hơn bởi vì nó có thể tập trung vào những rủi ro liên quan đến thực phẩm hoặc việc chế biến thực phẩm.

1. Định nghĩa về tiêu chuẩn SSOP

SSOP là 4 chữ cái của 4 từ tiếng Anh: Sanitation Standard Operating Procedures. Nghĩa là: Quy phạm vệ sinh hoặc nói cụ thể hơn là: Quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh. Cấu trúc của SSOP sẽ biến đổi tùy theo tiện nghi, mỗi tiện nghi đều được thiết kế khác nhau. Các Quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh (SSOP) phải được văn bản hóa trong khi các Chương trình Thực hành sản xuất tốt thì lại không cần. Tuy nhiên, các GMP thường là một phần trong các quy trình SSOP và trong các hướng dẫn họat động.

Các kiểm sóat vệ sinh có thể nằm trong chương trình HACCP. Tuy nhiên, trong chừng mực là một sự giám sát, các giám sát vệ sinh không cần thiết phải nằm trong chương trình HACCP và ngược lại

Trong quá trình sản xuất, mỗi công ty chế biến phải thường xuyên kiểm sóat các điều kiện và cách vận dụng để bảo đảm, tối thiểu, phù hợp với các điều kiện và cách vận dụng thích hợp cho nhà máy và lọai thực phẩm đang được chế biến mà còn liên quan đến các vấn đề:

  • Tính an tòan của nguồn nước sử dụng cho thực phẩm hoặc các giao diện tiếp xúc với thực phẩm, hoặc dùng để sản xuất đá;
  • Điều kiện và tính vệ sinh của các giao diện tiếp xúc với thực phẩm, kể cả các dụng cụ, găng tay và quần áo bảo hộ;
  • Ngăn ngừa sự ô nhiễm chéo từ các vật thiếu vệ sinh xâm nhập vào thực phẩm, vật liệu đóng gói thực phẩm và các giao diện khác tiếp xúc với thực phẩm, kể cả các dụng cụ, găng tay và quần áo bảo hộ, và từ các sản phẩm nguyên liệu truyền sang các sản phẩm đang chế biến;
  • Bảo trì các tiện nghi rửa tay, làm vệ sinh tay và tiện nghi vệ sinh;
  • Bảo vệ không cho thực phẩm, vật liệu đóng gói thực phẩm và các giao diện tiếp xúc với thực phẩm bị ô nhiễm bởi dầu nhờn, nhiên liệu, các loài côn trùng, hoá chất lau chùi, chất làm vệ sinh, chất kết tủa và các hoá chất khác, các chất gây ô nhiễm về vật lý và sinh vật.
  • Dán nhãn, bảo quản và sữ dụng các hoá chất có độc tính.
  • Kiểm soát tình trạng sức khỏe của nhân viên, nguyên do có thể gây nên sự ô nhiễm vi sinh vật cho thực phẩm, các vật liệu đóng gói thực phẩm và các giao diện tiếp xúc với thực phẩm
  • Diệt sạch các côn trùng ở nhà máy thực phẩm

 

2. Vai trò, tầm quan trọng của SSOP

– Ngay cả khi không có chương trình HACCP thì tiêu chuẩn SSOP cũng là một công cụ hữu hiệu trong việc xác định an toàn thực phẩm.
– Giảm số lượng các điểm kiểm soát tới hạn (CCP) trong kế hoạch HACCP.

SSOP cùng với GMP kiểm soát các điểm kiểm soát CP, giúp làm tăng hiệu quả của kế hoạch HACCP.

Xem thêm: giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

3. Phạm vi kiểm soát của SSOP

SSOP cùng GMP, kiểm soát tất cả những yếu tố liên quan đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến thành phẩm cuối cùng. Song, GMP là Quy phạm sản xuất, là các biện pháp, thao tác thực hành cần tuân thủ nhằm đảm bảo sản xuất ra những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, nghĩa là GMP quy định các yêu cầu vệ sinh chung và biện pháp ngăn ngừa các yếu tố ô nhiêm vào thực phẩm do điều kiện vệ sinh kém. Còn SSOP là Quy phạm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh, nghĩa là các quy phạm vệ sinh dùng để đạt được các yêu cầu vệ sinh chung của GMP.

Tiêu chuẩn SSOP

Bên cạnh tiêu chuẩn HACCP, tiêu chuẩn vệ sinh SSOP cũng là một điều được các cơ quan chức năng cũng như doanh nghiệp quan tâm nên nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào hãy liên hệ ngay với Thiên Di để được giải đáp và giúp đỡ.

Xem thêm: