ĐĂNG KÝ LƯU HÀNH MỸ PHẨM CÓ NHỮNG YÊU CẦU GÌ CẦN QUAN TÂM?

ĐĂNG KÝ LƯU HÀNH MỸ PHẨM CÓ NHỮNG YÊU CẦU GÌ CẦN QUAN TÂM?

ĐĂNG KÝ LƯU HÀNH MỸ PHẨM CÓ NHỮNG YÊU CẦU GÌ CẦN QUAN TÂM?

Lưu hành mỹ phẩm là việc đưa sản phẩm mỹ phẩm ra sử dụng rộng rãi trên thị trường cả trong lẫn ngoài nước. Khi mỹ phẩm lưu hành trên thị trường không đơn giản chỉ là việc doanh nghiệp cung cấp sản phẩm đến những địa điểm bán hàng mà còn đòi hỏi phải đăng ký lưu hành với cơ quan chức năng.

 Đăng ký lưu hành mỹ phẩm hay còn có tên gọi khác gần gũi hơn là công bố mỹ phẩm. Đây là một thủ tục bắt buộc khi cá nhân, tổ chức kinh doanh mỹ phẩm muốn bán sản phẩm do mình sản xuất hoặc sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài.

Mặc dù được khẳng định đăng ký lưu hành sản phẩm mỹ phẩm là bắt buộc, thế nhưng vì một vài lý do nào đó mà không ít doanh nghiệp chưa nắm được những thông tin kiến thức liên quan. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến tiến trình phát triển của doanh nghiệp, uy tín thương hiệu mà còn vi phạm pháp luật Việt Nam.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi muốn dành để giới thiệu đến các doanh nghiệp, độc giả những lợi ích của việc công bố mỹ phẩm. Đồng thời chúng tôi cũng trình bày tường tận các điều kiện để việc đăng ký được thành công. Nếu quý doanh nghiệp, độc giả muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về việc công bố mỹ phẩm (quy trình, hồ sơ, chi phí, dịch vụ…), có thể click vào đường dẫn sau để biết thêm thông tin:

Tại sao phải đăng ký lưu hành mỹ phẩm?

Việc đăng ký lưu hành mỹ phẩm (công bố mỹ phẩm) là hình thức để cơ quan nhà nước quản lý sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Bên cạnh đó, đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được kê khai đầy đủ thông tin về thành phần công dụng. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân (gọi chung là thương nhân) phải chịu trách nhiệm về sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

đăng ký lưu hành mỹ phẩm là bắt buộc theo đúng pháp luật hiện hành của Việt Nam. Cho nên, nếu doanh nghiệp cố tình hay vô ý không thực hiện quy định này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính với mức phạt từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng.

Riêng đối với mỹ phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp phải đăng ký mỹ phẩm thì mới có thể làm các thủ tục hải quan khi đưa mỹ phẩm vào Việt Nam Vì những lý do như trên nên việc đăng ký lưu hành sản phẩm mỹ phẩm là một thủ tục cần thiết và buộc doanh nghiệp cần phải tuân thủ.

Xem thêm: https://luatthiendi.com/cong-bo-my-pham/

Đăng ký lưu hành mỹ phẩm có những yêu cầu gì?

Có thể quý doanh nghiệp, độc giả khi nghiên cứu đến đây sẽ cảm thấy hơi hoang mang, không hiểu tại sao công bố sản phẩm mỹ phẩm là bắt buộc mà muốn tiến hành đăng ký vẫn phải tuân thủ các quy định. Các quy định, yêu cầu này đã và đang gây ra tương đối nhiều thử thách đối với doanh nghiệp.

Sở dĩ chúng tôi lại chủ đích giới thiệu nội dung này thay cho quy trình thủ tục là bởi vì nếu cứ lao vào thực hiện các bước đăng ký mà không đáp ứng những điều kiện thì hồ sơ đăng ký lưu hành sản phẩm mỹ phẩm cũng sẽ bị từ chối.

Do vậy, để không “hao tâm tổn trí”, mất thì giờ, mất công sức mà không có hiệu quả, mọi doanh nghiệp nên nghiên cứu thật kỹ lưỡng các yêu cầu đăng ký lưu hành mỹ phẩm mà chúng tôi trình bày dưới đây. Lưu ý, nếu khi nghiên cứu có những nội dung mà mọi người chưa hiểu rõ hãy phản hồi lại, chúng tôi sẽ ngay lập tức tư vấn, hướng dẫn, diễn giải vấn đề thật chi tiết.

Các yêu cầu đăng ký công bố mỹ phẩm cụ thể như sau:

– Thứ nhất, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.

– Thứ hai, thương nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không đồng thời là nhà sản xuất cần phải có giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu cho phép thương nhân được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam.

– Thứ ba, phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) được nước xuất khẩu cấp (chỉ áp dụng đối với trường hợp đăng ký lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu). Giấy chứng nhận lưu hành tự do xác nhận sản phẩm mà thương nhân Việt Nam tiến hành nhập khẩu được lưu hành tự do tại nước xuất khẩu theo đúng quy định của nước sở tại. CFS phải được hợp pháp hóa lãnh sự và còn thời hạn.

– Thứ tư, doanh nghiệp phải chuẩn bị giấy tờ kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm (áp dụng đối với trường hợp công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước)

– Thứ năm, thẩm quyền đăng ký lưu hành mỹ phẩm

Mỹ phẩm sản xuất trong nước và mỹ phẩm nhập khẩu sẽ thực hiện thủ tục đăng ký lưu hành ở các cơ quan nhà nước khác nhau, do đó doanh nghiệp cần xác định đúng để nộp hồ sơ cho phù hợp. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cụ thể như sau:

a) Đối với mỹ phẩm nhập khẩu: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.

b) Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố tại Sở Y tế. Tùy thuộc vào mỹ phẩm được sản xuất ở đâu mà doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại Sở Y tế tỉnh/thành phố đó. Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước.

Đó là toàn bộ những vấn đề đáng lưu ý khi công bố mỹ phẩm mà Thiên Di chúng tôi đã tổng hợp được thông qua quá trình làm thủ tục cho rất nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân trên khắp cả nước và ngoài nước. Hy vọng những nội dung này sẽ giúp ích cho mọi người.

Thông tin liên hệ yêu cầu tư vấn, cung cấp dịch vụ Thiên Di

Nếu quý doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của Thiên Di, chúng tôi sẽ tư vấn đầy đủ những vấn đề về điều kiện, thủ tục, hồ sơ, những lưu ý trong việc đăng ký lưu hành mỹ phẩm khi các chuyên viên của chúng tôi làm việc và trao đổi với khách hàng. Vì vậy, nếu bạn muốn được tư vấn đầy đủ nhất, đăng ký lưu hành mỹ phẩm nhanh và hiệu quả hãy liên hệ đến Thiên Di theo các thông tin dưới đây:

LIÊN HỆ VỚI THIÊN DI

Địa chỉ: Số 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0968.360.760 - 0868. 083.683

Điện thoại: 028.6293 9377

Email: info@luatthiendi.com

Website: luatthiendi.com