Thiên Di cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể

Thiên Di cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể

Dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể

 Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Để hiểu rõ hơn về loại hình hộ kinh doanh cá thể hay dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh thì tham khảo bài viết sau đây của Thiên Di nhé.

1. Giới thiệu đôi nét về Công ty Dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể - Thiên Di

Thiên Di là công ty chuyên sâu về nghiên cứu lĩnh vực tư pháp và tư vấn thủ tục đăng ký giấy phép hộ kinh doanh, đăng ký thành lập công ty, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thuỷ sản, sở hữu trí tuệ. Chúng tôi tự hào luôn cung cấp chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Thiên Di luôn nâng cao năng lực bản thân, không ngừng nghiên cứu để mang lại những giải pháp tối ưu cho khách hàng.

Với đội ngũ nhân viên là những chuyên gia giàu kinh nghiệm và tràn đầy nhiệt huyết sẽ tạo cho khách hàng sự an tâm và hài lòng. Thiên Di luôn cởi mở và lắng nghe những ý kiến, yêu cầu, những thắc mắc của khách hàng để có thể mang lại giải pháp hiệu quả dẫn lối thành công.

Cam kết mang lại dịch vụ tối ưu và hiệu quả, “Thiên Di chất lượng là sức mạnh”.

>>>Quý khách hàng tìm hiểu sâu hơn về công ty Thiên Di tại đây

2. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo quy định tại Điều 79, Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh phải là người có đủ năng lực hành vi dân sự, có quốc tịch Việt Nam và không được thuộc một trong các trường hợp không được thành lập hộ kinh doanh sau:

 • Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

3. Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

 • Không có tư cách pháp nhân và con dấu riêng. Tuy nhiên nếu chủ hộ vẫn có thể tự khắc con dấu hình chữ nhật, có tên hộ kinh doanh và địa chỉ hộ kinh doanh, mã số thuế (nếu cần).
 • Đăng ký hộ kinh doanh cá thể có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình
 • Hộ kinh doanh cá thể chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm
 • Được phép sử dụng không quá 10 lao động

4. Tại sao phải thành lập hộ kinh doanh cá thể?

Trừ trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh như trên đây đã đề cập, theo quy định pháp luật Việt Nam, cá nhân, tổ chức phải đăng ký kinh doanh theo các mô hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã.

So với các loại hình tổ chức kinh tế khác như doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có một số ưu điểm như:

– Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ;

– Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;

– Không phải kê khai thuế hàng tháng, được áp dụng chế độ thuế khoán

– Đặc biệt, không còn quy về giới hạn số lao động như Nghị định số 78/2015/NĐ-CP trước đây.

Với những ưu điểm trên, hộ kinh doanh thích hợp cho nhiều đối tượng khi khởi nghiệp, sản xuất, kinh doanh. Do đó, quy mô và số lượng hộ kinh doanh liên tục tăng nhanh và có những đóng góp hết sức quan trọng với sự tăng trưởng của nền kinh tế trong những năm qua. Tại Việt Nam hiện nay, có hơn 5 triệu hộ kinh doanh với 9 triệu lao động, chiếm tới 16,5% tổng số lao động của cả nước. Hộ kinh doanh tính cả phi nông nghiệp và nông nghiệp đóng góp gần 30% GDP của Việt Nam.

Một lý do nữa cho vấn đề Tại sao phải thành lập hộ kinh doanh cá thể? chính là việc xử phạt vi phạm khi không đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

Cụ thể, Điều 62 Nghị định số 122/2021/NĐ-CP ngày 28 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư có quy định:

“ 1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Cá nhân, các thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh nhiều hơn một hộ kinh doanh;

b) Không được quyền thành lập hộ kinh doanh nhưng vẫn thành lập hộ kinh doanh;

c) Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định;

d) Không đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

[…] 3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 1 Điều này;

b) Buộc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp chưa đăng ký đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 1 Điều này.”

Theo quy định trên, không đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp phải đăng ký, cá nhân bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, đồng thời bị buộc đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Như vậy, ngay cả khi bị xử phạt hành chính, Quý vị vẫn phải làm thủ tục đăng ký. Vậy thì tại sao không thực hiện thủ tục này đúng quy định pháp luật để tránh bị xử phạt theo chế tài trên?

5. Ưu nhược điểm thành lập hộ kinh doanh cá thể

5.1. Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể

 • Thủ tục thành lập khá đơn giản, tránh được các thủ tục rườm rà;
 • Không phải khai thuế hằng tháng;
 • Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;
 • Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ;
 • Được áp dụng chế độ thuế khoán.

5.2. Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể

 • Chỉ được sử dụng tối đa chín lao động. Nếu hộ kinh doanh cá thể thường xuyên sử dụng từ mười lao động trở lên mà không thành lập doanh nghiệp, vẫn giữ mô hình Hộ kinh doanh thì sẽ bị phạt tiền đến 5 triệu đồng và hình phạt bổ sung là buộc phải thành lập doanh nghiệp – theo quy định tại Nghị định 122/2021/NĐ-CP;
 • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở thêm chi nhánh hay địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác;
 • Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu pháp nhân;
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh;
 • Hộ kinh doanh không được khai, tính thuế GTGT theo phương phương pháp khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn Giá trị gia tăng (hóa đơn VAT);
 • Tính chất hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ có thể sẽ là nguyên nhân ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác.

6. Trình tự đăng ký giấy phép thành lập hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03-07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021 về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

>>>XEM THÊM: THỦ TỤC ĐĂNG KÝ GIẤY PHÉP KINH DOANH HỘ CÁ THỂ

7. Các giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể quý khách có thể xem tại đây

8. Những điều phải biết trước khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

So với các loại loại hình doanh nghiệp như công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh thì thủ tục đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý các điều sau:

8.1. Trách nhiệm pháp lý hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh, cá nhân thành lập hộ kinh doanh tự kê khai hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh và chịu trách nhiệm trước pháp luật của các thông tin trong hồ sơ đăng ký.

Hộ kinh doanh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

8.2. Địa điểm đăng ký kinh doanh

Địa điểm đăng ký kinh doanh khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể. Theo quy định, một hộ kinh doanh cá thể chỉ có 1 địa điểm kinh doanh duy nhất trên cả nước, không được thành lập địa điểm kinh doanh, chi nhánh hay văn phòng đại diện như công ty. Nếu như thuê địa điểm kinh doanh thì cần xác minh địa chỉ này đã từng được sử dụng để thành lập hộ kinh doanh hay chưa.

Địa điểm đăng ký kinh doanh không phải là chung cư để ở hay thuộc khu quy hoạch của nhà nước.

8.3. Đối tượng được đăng ký hộ kinh doanh

Đối tượng được đăng ký hộ kinh doanh cá thể có thể là cá nhân, nhóm cá nhân hay hộ gia đình.

Cụ thể, công dân Việt Nam có từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật thì được quyền được đứng tên trên giấy chứng nhận hộ kinh doanh của mình. Hoặc 1 nhóm bạn, 1 gia đình cũng có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể để kinh doanh cùng nhau và người đứng tên trên giấy đăng ký kinh doanh chính là người đại diện cho tất cả những người tham gia khác.

8.4. Cách đặt tên hộ kinh doanh

Cũng như thành lập công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể cũng bắt buộc cũng phải có tên riêng và có 2 thành tố đó là hộ kinh doanh + tên riêng.

Ngoài ra khi đặt tên hộ kinh doanh cũng cần lưu ý sau:

 • Không sử dụng những cụm từ gây nhầm lẫn với những loại hình doanh nghiệp hiện nay
 • Tên của hộ kinh doanh cũng không được trùng với tên của các hộ kinh doanh khác đã được thành lập (trong cùng quận huyện)
 • Không sử dụng tiếng anh để đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể, nếu như muốn sử dụng tên tiếng anh thì phải đảm bảo có dấu chấm giữa những kí tự.

9. Lệ phí dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh hộ cá thể

Thiên Di cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể cho quý khách với mức chi phí hợp lý dựa trên mức độ công việc sẽ phải thực hiện. Chúng tôi đề cao yếu tố chất lượng dịch vụ, giá trị mà khách hàng nhận lại. Cho nên, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0981317075 để Thiên Di có thể tiếp nhận yêu cầu, tư vấn và báo chi phí phù hợp nhất với nhu cầu của quý khách.

10. Dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể tại Thiên Di

Đến với dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh của Công ty Thiên Di, quý khách hàng sẽ được:

- Tư vấn các điều kiện, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể cho khách hàng;

- Soạn thảo hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể;

- Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Tư vấn các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động của hộ kinh doanh;

- Hỗ trợ tư vấn các vấn đề về đăng ký nhãn hiệu, các vấn đề về thuế, các giấy phép có liên quan trong hoạt động của hộ kinh doanh cá thể.

XEM THÊM DỊCH VỤ KHÁC TẠI THIÊN DI:

11. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể của Thiên Di

- Chúng tôi đã đăng ký thành công cho hơn 2.000 doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức

- Giúp Khách Hàng tiết kiệm thời gian từ 1-2 tháng để tập trung vào công tác chuyên môn

- ”Nhiệt tình hỗ trợ khách hàng kịp thời trong mọi tình huống.”

- Gồm các chuyên gia, các nhân viên được đào tạo chính quy, chuyên môn giỏi, kinh nghiệm.

- Luôn được cập nhật các quy định/quy chế mới, thường xuyên tham gia các khóa đào tạo bài bản để nâng cao trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

- Có khả năng chịu áp lực công việc cao.

- Luôn trau dồi bản thân, chuyên môn hướng tới sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Đội ngũ nhân sự

Tiềm lực nhân sự là chìa khóa thành công của mỗi doanh nghiệp. Do đó, Thiên Di luôn chú trọng xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chuyên nghiệp, nghiêm túc và luôn thân thiện với khách hàng – đó là kim chỉ nam cho sự thành công của chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Thiên Di cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh, Dịch vụ đăng ký kinh doanh, đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình, dịch vụ thành lập công ty ... tại Việt Nam. Hiện nay chúng tôi cung cấp dịch vụ này trên hầu hết các tỉnh thành trong cả Nước, hoàn tất hồ sơ, thủ tục đăng ký, đại diện khách hàng nộp hồ sơ cho cơ quan nhà Nước, vì thế khách hàng sẽ không phải mất thời gian làm thủ tục hành chính.

Hãy liên hệ ngay tới Công ty Thiên Di để có được giải pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TMDV THIÊN DI

Địa chỉ: Số 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0981317075

Điện thoại: 028.6293 9377

Email: info@luatthiendi.com