Để được bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá tại Mỹ, tổ chức, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành các thủ tục theo quy định tại Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu hàng hoá Mỹ.

Tổ chức, doanh nghiệp muốn đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ có thể tiến hành dưới hai hình thức: đăng ký điện tử (qua e-mail) hoặc đăng ký bằng văn bản. Thời gian từ lúc nộp đơn đến lúc được chấp nhận bảo hộ là khoảng 15 tháng. Khi đăng ký, doanh nghiệp nộp đơn phải đăng ký rõ “dự định sử dụng” hoặc “đang sử dụng”.

Một số lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ

Mỹ là nước áp dụng nguyên tắc ưu tiên người sử dụng trước nhãn hiệu. Do đó việc ghi rõ đăng ký trên cơ sở “dự định sử dụng” hay “đang sử dụng” có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xét nghiệm cấp văn bằng bảo hộ của văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ.

Trong trường hợp đăng ký trên cơ sở đang sử dụng nhãn hiệu: Nếu có nhiều ngưòi cùng nộp đơn yêu cầu bảo hộ một nhãn hiệu hàng hoá cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Mỹ sẽ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho người đầu tiên thực tế sử dụng nhãn hiệu đó.

Muốn đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ phải làm thế nào?

Tổ chức, doanh nghiệp muốn đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Giấy ủy quyền đại diện của người nộp đơn, đơn được công chứng hợp lệ tại cơ quan công chứng Việt Nam.

Hai mươi (20) bản chụp cho mỗi mẫu nhãn hiệu xin đăng ký bảo hộ.

Bản liệt kê danh mục hàng hóa, dịch vụ gắn nhãn hiệu xin đăng ký.

Bản mô tả nhãn hiệu, ý nghĩa của nhãn hiệu, màu sắc của nhãn hiệu.

Thông tin về ngày và nơi sử dụng đầu tiên (ở bất kể nơi nào trên thế giới); ngày sử dụng đầu tiên tại Hoa Kỳ; cách thức sử dụng của nhãn hiệu. Trong trường hợp nhãn hiệu đã được sử dụng tại Hoa Kỳ chỉ cần nộp cho văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ mẫu nhãn hiệu đã sử dụng thể hiện nhãn hiệu đã được sử dụng trên thực tế như thế nào.

Thông tin đầy đủ về người nộp đơn: Tên, địa chỉ trụ sở, số điện thoại, Fax, địa chỉ e-mail của ngưòi nộp đơn, loại hình doanh nghiệp và nơi thành lập doanh nghiệp.

Trường hợp đăng ký trên cơ sở “dự định sử dụng nhãn hiệu”: Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ cũng cho phép doanh nghiệp nộp đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trên cơ sở dự định sẽ sử dụng nhãn hiệu và trong trường hợp này áp dụng nguyên tắc ưu tiên người đầu tiên nộp đơn yêu cầu bảo hộ. Tuy nhiên, việc nộp đơn đầu tiên chỉ là sự suy đoán bởi văn bằng bảo hộ cấp cho ngưòi này có thể bị thu hồi nếu như có người khác mặc dù nộp đơn xin bảo hộ sau nhưng lại chứng minh được rằng họ là người thực tế sử dụng nhãn hiệu đó trước khi văn bằng bảo hộ được cấp.

>>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu mỹ phẩm

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu uy tín của Thiên Di

Khi đơn đăng ký nhãn hiệu được văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ chấp nhận, chủ nhãn hiệu phải sử dụng nhãn hiệu trung thực trong vòng 6 tháng đến một năm kể từ khi được đăng ký để giảm đến mức tối thiểu nguy cơ mất quyền đối với nhãn hiệu. Trong vòng 6 tháng kể từ khi được đăng ký người nộp đơn phải nộp “Bản tuyên bố sử dụng nhãn hiệu” có thời hạn trong 6 tháng (12 tháng kể từ ngày đăng ký). Sau đó, nếu nhãn hiệu vẫn chưa đưa vào sử dụng có thể tiếp tục gia hạn “bản tuyên bố” này, mỗi lần gia hạn kéo dài 6 tháng, kèm theo đó là một khoản phí gia hạn. Tuy nhiên, chỉ được phép gia hạn tối đa 5 lần với tổng thời gian là ba năm (36 tháng).

Nếu muốn tiết kiệm thòi gian và chi phí trong việc đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ doanh nghiệp có thể truy cập vào trang web của văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), tại website: http://www.uspto.gov/ để lấy thông tin, tìm hiểu thủ tục, các mẫu đăng ký nhãn hiệu hàng hoá.

Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả của việc đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ tốt nhất là doanh nghiệp nên có sự tư vấn của các chuyên gia về sỏ hữu trí tuệ và có thể ủy quyền cho đại diện sở hữu công nghiệp tại Việt Nam hoặc tại Mỹ tiến hành các thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho doanh nghiệp của mình tại Mỹ.

Khi có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ, quý khách hàng hãy liên hệ với Thiên Di theo địa chỉ sau để được hỗ trợ:

LIÊN HỆ VỚI THIÊN DI

Địa chỉ: Số 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0968.360.760 – 0868. 083.683

Điện thoại: 028.6293 9377

Email: info@luatthiendi.com