Cần chuẩn bị gì để thành lập công ty - Công ty tư vấn Thiên Di

Cần chuẩn bị gì để thành lập công ty - Công ty tư vấn Thiên Di

Cần chuẩn bị gì để thành lập công ty

Thành lập công ty là một quyết định vô cùng quan trọng và không hề đơn giản. Ngoài ý tưởng kinh doanh và các thủ tục, giấy tờ theo quy định của pháp luật thì bạn cần chuẩn bị những gì để quá trình thành lập công ty có thể diễn ra thuận lợi nhất?

  Thành lập công ty là một quyết định vô cùng quan trọng và không hề đơn giản. Ngoài ý tưởng kinh doanh và các thủ tục, giấy tờ theo quy định của pháp luật thì bạn cần chuẩn bị những gì để quá trình thành lập công ty có thể diễn ra thuận lợi nhất? Dưới đây là những điều mà khách hàng Cần chuẩn bị gì để thành lập công ty.

1. Kiểm tra quyền thành lập công ty

Thành lập công ty doanh nghiệp cho phép tạo lập mới một chủ thể kinh doanh. Khi tham gia vào thị trường, doanh nghiệp sẽ trở thành chủ thể của các giao dịch dân sự, thương mại, lao động..., tạo ra và chịu trách nhiệm về các quyền và nghĩa vụ tài sản. Do vậy, đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp phải là tổ chức, cá nhân có đủ khả năng và điều kiện phù hợp để chịu trách nhiệm về doanh nghiệp do mình khởi tạo.

Đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp là những tổ chức, cá nhân được pháp luật công nhận quyền thành lập doanh nghiệp. Trường họp đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp là cá nhân thì cá nhân đó phải có đủ năng lực hành vi dân sự để chịu trách nhiệm đối với doanh nghiệp do mình thành lập hoặc góp vốn thành lập. Nếu đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp là tổ chức thì tổ chức đó phải có tư cách pháp nhân, vì rằng, tổ chức chỉ có thể đầu tư vốn thành lập doanh nghiệp khi có tài sản độc lập và có khả năng chịu trách nhiệm độc lập bằng tài sản đó. Điều này là phù hợp và logic khi luật pháp của nước ta quy định “có tài sản độc lập” là điều kiện bắt buộc của một pháp nhân.

Xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, quyền thành lập doanh nghiệp của một số cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự và của một số tổ chức có tư cách pháp nhân sẽ bị loại bỏ. Có thể kể đến các trường hợp phổ biến bị cấm thành lập doanh nghiệp sau đây:

- Cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan tại ngũ trong các lực lượng vũ trang bị cấm thành lập doanh nghiệp vì các lý do phòng chống tham nhũng, phòng chống cạnh tranh không lành mạnh, phòng ngừa nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến công vụ và chức trách đã được trả lương của họ;

- Cá nhân đang trong thời gian bị mất, bị hạn chế quyền công dân;

- Tổ chức sử dụng sai mục đích các nguồn ngân sách nhà nước được cấp, nhằm thu lợi riêng cho cơ quan đơn vị;

- Một số trường hợp khác theo quy định pháp luật hiện hành (Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020)...

Pháp luật doanh nghiệp của mỗi quốc gia có quy định các đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp với phạm vi cấm đoán khác nhau, phù hợp với đặc điểm, yêu cầu quản lý đối với mỗi nền kinh tế.

2. Kiểm tra ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty

Để kiểm tra ngành nghề kinh doanh quý khách hàng có thể thực hiện theo 3 bước sau đây:

 • Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx
 • Bước 2: Nhập mã số thuế vào ô tìm kiếm ở góc trái trên cùng rồi click vào nút tìm kiếm.
 • Bước 3: Sau khi ấn vào nút tìm kiếm, kết quả sẽ hiện ra chính xác doanh nghiệp cần tìm. Bạn click vào doanh nghiệp cần tìm để xem thông tin chi tiết.

3. Kiểm tra tên công ty và bảo hộ sở hữu trí tuệ

Việc chọn lựa tên công ty hay phù hợp là một điều hết sức quan trọng, nó gắn liền với công ty trong suốt quá trình phát triển và trở hành một thương hiệu riêng vì thế tên công ty cần phải đảm bảo không được trùng hoặc tương tự dễ gây nhầm lẫn với tên công ty hoặc thương hiệu của người khác. Ngoài ra tên miền của công ty cũng cần được kiểm tra để bảo đảm chính xác không trùng với doanh nghiệp khác. Tên doanh nghiệp được đặt phải phù hợp với quy định nêu trên đồng thời phải phù hợp với văn hoá, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

>>>XEM THÊM: ĐĂNG KÝ BẢO HỘ LOGO THƯƠNG HIỆU ĐỘC QUYỀN

4. Vốn Điều lệ cần chuẩn bị để thành lập công ty

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào điều lệ công ty. Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập công ty do pháp luật quy định đối với từng ngành, nghề.

Ví dụ: Để thành lập công ty kinh doanh ngành nghề tư vấn đầu tư chứng khoán thì phải có số vốn tối thiểu là 10 tỷ đồng.

Luật Doanh nghiệp không quy định mức vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp (ngoại trừ những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định). Tuy nhiên, vốn điều lệ chính là cam kết trách nhiệm bằng tài sản của doanh nghiệp với khách hàng, đối tác. Vì thế nếu để quá thấp sẽ làm giảm niềm tin với khách hàng, đối tác trong kinh doanh. Còn nếu để mức vốn điều lệ cao thì cam kết trách nhiệm bằng tài sản của doanh nghiệp và nguy cơ rủi ro cũng cao nhưng sẽ dễ dàng tạo sự tin tưởng với các khách hàng, đối tác hơn, đặc biệt là trong các hoạt động đấu thầu. Do đó, tùy thuộc vào khả năng tài chính và quy mô kinh doanh, chủ doanh nghiệp tự quyết định và đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp với khả năng của mình.

Doanh nghiệp phải góp đủ số vốn điều lệ đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Quá thời hạn quy định và vẫn không góp đủ vốn điều lệ thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn, doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

Vốn điều lệ quyết định mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm:

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng: Nộp 3.000.000 đồng/năm
 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống: Nộp 2.000.000 đồng/năm

5. Ký kết hợp đồng thành lập công ty

 • Người thành lập doanh nghiệp được ký hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp trước và trong quá trình đăng ký doanh nghiệp.
 • Trường hợp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng đã ký kết quy định tại khoản 1 Điều này và các bên phải thực hiện việc chuyển giao quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự, trừ trường hợp trong hợp đồng có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người ký kết hợp đồng theo quy định tại khoản 1 Điều này chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng; trường hợp có người khác tham gia thành lập doanh nghiệp thì cùng liên đới chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó.

Trên cở sở quy định của Điều 18, Luật doanh nghiệp 2020. Chủ doanh nghiệp có thể ký các hợp đồng liên quan đến thành lập công ty và có đủ giá trị pháp lý, sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh là pháp nhân, doanh nghiệp sẽ chuyển thông tin hợp đồng từ cá nhân sang thông tin của doanh nghiệp để thực hiện tiếp quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng. Công ty Thiên Di cung cấp dịch vụ pháp lý cho Quý khách hàng hỗ trợ, tư vấn pháp luật doanh nghiệp ” Thành lập công ty, thay đổi đăng ký kinh doanh, soạn thảo hợp đồng, bảo hộ thương hiệu…” Hãy liên hệ ngay với Thiên Di để được tư vấn.

>>>Xem thêm: THỦ TỤC ĐĂNG KÝ GIẤY PHÉP KINH DOANH

6. Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để thành lập công ty

Để tiến hành thành lập công ty, quý khách hàng cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như

 • Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp.
 • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực;

Để thành lập một công ty doanh nghiệp cần hiểu rõ về pháp lý cũng như giải quyết các loại giấy tờ tại trụ sở đăng ký thành lập công ty, đối với start-up khi chưa thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty sẽ có nhiều bỡ ngỡ và mất nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ giấy tờ. Vì vậy quý khách hàng có thể ủy quyền cho Công ty Thiên Di thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

>>>> Xem chi tiết quy trình thực hiện đăng ký thành lập công ty doanh nghiệp tại đây

7. Cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với điều kiện thực tế của mình

Khi mới thành lập công ty, nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết chọn loại hình doanh nghiệp nào cho phù hợp với điều kiện của mình. Hiện tại ở Việt Nam Luật quy định và phân chia ra một số loại hình doanh nghiệp. Muốn thành lập công ty cần lựa chọn 1 trong 5 loại hình doanh nghiệp sau:

 • Công ty TNHH một thành viên: Do 01 cá nhân hoặc 01 tổ chức làm chủ. Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp.
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Từ 2 - 50 cá nhân/tổ chức góp vốn thành lập công ty. Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp.
 • Công ty cổ phần: Là loại hình có tối thiểu từ 3 cổ đông trở lên. Không giới hạn tối đa số lượng cổ đông. Chịu trách nhiệm hữu hanh trong phạm vi cổ phần sở hữu.
 • Doanh nghiệp tư nhân: Do 1 cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình đối với nghĩa vụ của doanh nghiệp.
 • Công ty hợp danh: Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

Do vậy tùy vào số lượng thành viên tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp, và tùy vào nhu cầu cụ thể của chủ doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn cho mình một loại hinh doanh nghiệp phù hợp để có cơ cấu quản lý doanh nghiệp hợp lý.

>>>TÌM HIỂU THÊM MỘT SỐ LOẠI HÌNH KINH DOANH:

8. Chuẩn bị đặt tên cho công ty

Tên doanh nghiệp phải viết được bằng Tiếng Việt. Và không được đăng ký tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản. Hoặc không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên thương mại, nhãn hiệu đó.

Quý độc giả lưu ý, số lượng doanh nghiệp đăng ký mới mỗi ngày khá lớn. Do đó, bạn nên lựa chọn một vài tên dự kiến sau đó tra cứu tên các doanh nghiệp đang hoạt động tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để giảm thiểu khả năng bị trùng và nâng tỷ lệ đăng ký thành công cao nhất.

9. Lựa chọn người đại diện pháp luật có đủ khả năng điều hành doanh nghiệp

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà bạn chọn để xác định các thành viên công ty bao gồm những ai, giữ chức vụ gì. Trong đó, bạn phải đảm bảo sự hợp tác thống nhất giữa các thành viên, phân trách nhiệm rõ ràng và quy định cụ thể trong nội quy công ty để tránh các trường hợp mâu thuẫn không đáng có sau này.

Đồng thời, bạn cũng phải xác định rõ người điều hành kinh doanh, đồng thời là người đại diện pháp luật của công ty. Người này sẽ đại diện công ty làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân và các tổ chức khác.

Lưu ý: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải thường trú tại Việt nam; trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

10. Chuẩn bị địa chỉ trụ sở để thành lập công ty

Địa chỉ trụ sở công ty được xác định gồm: 4 cấp

“Số nhà kèm tên đường + tên phường/ xã/ thị trấn + tên quận/ huyện/ thị xã/TP thuộc tỉnh + TP trung ương/ tỉnh”

Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Nếu địa chỉ dự định thuê làm trụ sở văn phòng trong tòa nhà/ nhà chung cư, bạn nên kiểm tra xem giấy tờ căn hộ đó có chức năng thương mại/ làm văn phòng hay không trước khi tiến hành ký hợp đồng thuê.

11. Dịch vụ đăng ký thành lập công ty tại Thiên Di

Đến với dịch vụ của Công ty Thiên Di, quý khách hàng sẽ được:

- Tư vấn các điều kiện, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh cho khách hàng;

- Soạn thảo hồ sơ Cần chuẩn bị gì để thành lập công ty

- Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Tư vấn các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động của hộ kinh doanh;

- Hỗ trợ tư vấn các vấn đề về đăng ký nhãn hiệu, các vấn đề về thuế, các giấy phép có liên quan trong hoạt động của hộ kinh doanh.

12. Tại sao nên chọn dịch vụ thành lập công ty hoặc thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Thiên Di?

- Chúng tôi đã đăng ký thành công cho hơn 2.000 doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức

- Giúp Khách Hàng tiết kiệm thời gian từ 1-2 tháng để tập trung vào công tác chuyên môn

- ”Nhiệt tình hỗ trợ khách hàng kịp thời trong mọi tình huống.”

- Gồm các chuyên gia, các nhân viên được đào tạo chính quy, chuyên môn giỏi, kinh nghiệm.

- Luôn được cập nhật các quy định/quy chế mới, thường xuyên tham gia các khóa đào tạo bài bản để nâng cao trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

- Có khả năng chịu áp lực công việc cao.

- Luôn trau dồi bản thân, chuyên môn hướng tới sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Đội ngũ nhân sự

Tiềm lực nhân sự là chìa khóa thành công của mỗi doanh nghiệp. Do đó, Thiên Di luôn chú trọng xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chuyên nghiệp, nghiêm túc và luôn thân thiện với khách hàng – đó là kim chỉ nam cho sự thành công của chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Thiên Di cung cấp dịch vụ thành lập công ty, thay đổi đăng ký kinh doanh, Dịch vụ đăng ký kinh doanh, đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình, dịch vụ thành lập công ty ... tại Việt Nam. Hiện nay chúng tôi cung cấp dịch vụ này trên hầu hết các tỉnh thành trong cả Nước, hoàn tất hồ sơ, thủ tục đăng ký, đại diện khách hàng nộp hồ sơ cho cơ quan nhà Nước, vì thế khách hàng sẽ không phải mất thời gian làm thủ tục hành chính.

Hãy liên hệ ngay tới Công ty Thiên Di để có được giải pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TMDV THIÊN DI

Địa chỉ: Số 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0981317075

Điện thoại: 028.6293 9377

Email: info@luatthiendi.com