Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu bao nhiêu tiền?

Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu bao nhiêu tiền?

Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu bao nhiêu tiền?

Khi doanh nghiệp thành lập, để có thể thực hiện sản xuất kinh doanh hoặc cung cấp dịch vụ lâu dài. Đăng ký bảo hộ thương hiệu là một trong những việc cần thiết ban đầu của chủ doanh nghiệp. Bảo hộ thương hiệu giúp bảo đảm quyền tài sản của doanh nghiệp. Đây là cách để giữ sự độc quyền và làm gia tăng giá trị cho khối tài sản vô hình của doanh nghiệp.

 Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ, nhất là về phần chi phí. Bài viết dưới đây Thiên Di sẽ nói về chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu cho quý doanh nghiệp có thể nắm rõ.

1. Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu

 • Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu cho 01 nhóm thứ nhất: 1.000.000 VNĐ
 • Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu cấp bằng cho nhóm thứ nhất: 360.000 VNĐ
 • Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu cho nhóm thứ 2: 730.000 VNĐ
 • Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu cấp bằng cho nhóm thứ 2: 160.000 VNĐ

Chi phí trên mỗi nhóm có 06 sản phẩm, trường hợp có trên 06 sản phẩm thì người nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu phải thanh toán phí bổ sung cho từng sản phẩm tăng thêm.

Ngoài ra, trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của công ty sở hữu trí tuệ thì người nộp đơn cần thanh toán phí dịch vụ như vậy.

Xem thêm:

2. Bảo hộ thương hiệu là gì? Tại sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu?

2.1. Bảo hộ thương hiệu là gì?

Theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ, bảo hộ thương hiệu là thủ tục hành chính đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau thông qua việc cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu.

2.2. Tại sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Mỗi sản phẩm, dịch vụ là bao tâm huyết, chất xám của những người chủ doanh nghiệp. Chính vì thế, đăng ký bảo hộ thương hiệu là tạo điều kiện để doanh nghiệp bảo vệ chính mình trước những vấn đề tiêu cực trong kinh doanh. Vậy, bảo hộ thương hiệu đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

 • Thứ nhất, bảo hộ thương hiệu là xây dựng công cụ pháp lý trong bảo hộ độc quyền thương hiệu.
 • Thứ hai, bảo hộ thương hiệu có tác dụng phòng ngừa rủi ro xâm phạm sở hữu trí tuệ.
 • Thứ ba, bảo hộ thương hiệu giúp gia tăng giá trị hàng hoá/dịch vụ cho doanh nghiệp.
 • Thứ tư, bảo hộ thương hiệu giúp nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Ở Việt Nam, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu không bắt buộc. Nhưng những ưu thế từ việc sở hữu một thương hiệu độc quyền giúp cho doanh nghiệp vừa quản trị tốt tài sản của doanh nghiệp, và giúp chiếm nhiều lợi thế trên thị trường. Có thể nói, bảo hộ thương hiệu vừa đảm bảo được các quyền tài sản và cũng làm gia tăng giá trị cho khối tài sản vô hình của doanh nghiệp.

3. Lợi ích khi đăng ký bảo hộ thương hiệu

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là bước đầu tiên quan trọng mang lại nhiều ý nghĩa kinh tế lớn và giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường. Dưới đây là những lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cần biết:

3.1. Nâng tầm giá trị sản phẩm, dịch vụ

Tâm lý chung của khách hàng khi quyết định mua sắm, lựa chọn một sản phẩm là dựa vào sự uy tín và nổi tiếng của sản phẩm đó. Vì sử dụng sản phẩm mang nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ mang đến cảm giác an toàn và hạn chế tối đa các tình trạng làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng. Đồng thời, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thể hiện sự chuyên nghiệp và mức độ uy tín của nhà cung cấp.

3.2. Độc quyền sử dụng nhãn hiệu

Khi nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ, doanh nghiệp được sử dụng độc quyền nhãn hiệu đó và được bảo vệ trước pháp luật. Văn bằng bảo hộ có thời hạn hiệu lực là 10 năm kể từ ngày cấp và có thể được gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần gia hạn là 10 năm. Các bên khác sử dụng nhãn hiệu đã được đăng ký khi chưa có sự cho phép của chủ sở hữu được coi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

3.3. Độc quyền sử dụng nhãn hiệu

Doanh nghiệp, chủ sở hữu nhãn hiệu đã được bảo hộ có các quyền tài sản sau đây theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ:

 • Sử dụng độc quyền hoặc cho phép người khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp
 • Ngăn cấm người khác sử dụng trái phép đối tượng sở hữu công nghiệp
 • Định đoạt đối tượng sở hữu công nghiệp

3.4. Bảo vệ nhãn hiệu khỏi xâm phạm

Hiện nay các sản thương mại, các trang bán hàng đều yêu cầu phải có đơn chấp thuận hợp lệ mặt hình thức của Cục Sở Hữu Trí Tuệ thì mới cho phép đưa sản phẩm lên sàn. Vì vậy doanh nghiệp cần nhanh chóng làm thủ tục đăng ký bảo hộ Logo, tên nhãn hàng để đảm bảo kế hoạch và tiến độ bán hàng của doanh nghiệp.

4. Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký bảo hộ thương hiệu

Hồ sơ tự nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm:

 • Tờ khai đăng ký bảo hộ thương hiệu: gồm 02 bản: 01 bản Cục Sở hữu trí tuệ lưu thực hiện thủ tục, 01 bản còn lại đóng dấu, dán mã vạch trả lại cho người nộp đơn.
 • Mẫu nhãn hiệu: Mẫu nhãn hiệu nộp theo đơn: 09 mẫu kèm theo, ngoài 1 mẫu được Chứng từ nộp lệ phí nộp đơn (01 bản);
 • Tài liệu chứng minh quyền sử dụng.
 • Các tài liệu khác (nếu có).

Nếu Khách Hàng nộp thông qua một tổ chức đại diện thì cần làm thêm giấy ủy quyền theo mẫu.

5. Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

Thực tế quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu rất nhiều khách hàng tự thực hiện được. Để giúp quý vị hiểu chi tiết hơn về công việc và các bước thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu quý khách hàng tham khảo các bước dưới đây:

Bước 1: Tra cứu sự trùng lặp của thương hiệu cần bảo hộ

Căn cứ theo dữ liệu trên thư viện số Sở hữu công nghiệp Quý vị nên tra cứu xem thương hiệu của mình có khả năng đăng ký độc quyền không, bởi nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu xong mà bị cục SHTT từ chối cấp GCN đăng ký bảo hộ thương hiệu thì hiệu quả cũng không có. Vừa mất tiền vừa mất thời gian chờ đợi.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Thực tế đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu là tài liệu quan trọng và cần thiết trong thủ tục công bố chất lượng hàng hóa, đăng ký các gian hàng chính hãng trên các sàn thương mại điện tử nên đây là khâu các chủ đơn rất quan tâm.

Người nộp đơn có thể nộp tại Cụ sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện ở TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Sau khi nộp đơn, Cục sẽ cấp số nhận đơn và ghi nhận ngày nộp đơn của thương hiệu. Đây là cơ sở pháp lý giúp doanh nghiệp xác định đơn hợp lệ và ngày ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu. Từ đó, chủ đơn sẽ theo dõi tiến trình đơn thông qua số đơn và ngày nộp đơn.

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định đơn và ra thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức

Quyết định chấp nhận đơn về mặt hình thức là tài liệu cần có khi đăng ký gian hàng chính hãng tại Sàn shopee, đối với các sàn khác thì chỉ cần đơn đăng ký nhãn hiệu là đủ.

Cục Sở hữu sẽ ra thông báo xét nghiệm hình thức của đơn trong thời gian từ 1 – 2 tháng. Quá trình xét nghiệm sẽ kiểm tra xem đơn đã khai đúng, xác định đúng nhóm đăng ký bảo hộ và tư cách pháp lý của chủ đơn.

Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

Trong thời gian 2 tháng kể từ khi có kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện thủ tục công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 5: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn

Mục đích của điều này là để đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nếu trong đơn theo điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời gian thẩm định nội dung đơn kéo dài từ 9 – 12 tháng. Thời gian 9-12 tháng là theo quy định của luật, nhưng thực tế thì thời gian thẩm định đơn có thể lên tới 2 năm hoặc hơn 2 năm.

Bước 6: Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ

Nếu văn bằng bảo hộ được cấp, chủ đơn cần đóng phí cấp văn bằng trong thời hạn. Khoảng 2 - 3 tháng sẽ nhận được văn bằng bảo hộ.

Nếu bị từ chối cấp bằng, nếu chủ đơn thấy chưa thỏa đáng có thể làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.

6. Hướng dẫn tra cứu thương hiệu đã được bảo hộ

Tra cứu nhãn hiệu là một khâu quan trọng trong quy trình đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp theo quy định pháp luật Việt Nam để tránh tình trạng đơn xin bảo hộ nhãn hiệu bị trả về do các vấn đề bị trùng hay gây nhầm lẫn.

6.1. Tra cứu nhãn hiệu trên thư viện số Cục Sở hữu trí tuệ

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ tra cứu nhãn hiệu: iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Bước 2: Nhập thông tin nhãn hiệu cần tra cứu vào ô nhãn hiệu tìm kiếm: Ví dụ nhập chữ VINFAST (đối với nhãn hiệu chữ).

Bước 3: Nhập thông tin phân loại hình vào ô phân loại hình (nếu là nhãn hình).

Bước 4: Nhập thông tin nhóm sản phẩm/ dịch vụ vào ô nhóm sản phẩm/ dịch vụ (Ví dụ: nhóm 12) và thông tin về tên sản phẩm/ dịch vụ (Ví dụ: Xe ô tô).

+ Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin trên thì click vào nút tìm kiếm.

+ Kết quả sẽ được trả về để khách hàng tham khảo và đánh giá xem nhãn hiệu mình tra cứu có trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác hay không.

+ Tuy nhiên, việc tra cứu nhãn hiệu theo hình thức này chỉ mang tính chất tham khảo và kết quả chỉ chính xác được từ 50% do dữ liệu trực tuyến nêu trên sẽ không hiển thị các đơn đăng ký nhãn hiệu đang được xem xét về mặt hình thức.

6.2. Tra cứu nhãn hiệu thông qua các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp

Cách tra cứu này được kết hợp thực hiện giữa tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp và chuyên viên tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Kết quả tra cứu sẽ là chính xác đến 99% với nhiều tiện ích như:

Xác định được chi tiết yếu tố trùng, tương tự để có thể loại bỏ, sửa đổi, bổ sung nhãn hiệu cho đủ điều kiện đăng ký độc quyền.

Nhãn hiệu được xem xét theo cả phương diện hình thức, tức là lựa chọn nhóm sản phẩm, dịch vụ phù hợp để tốn ít lệ phí mà phạm vi bảo hộ rộng.

Công ty Thiên Di là đơn vị uy tín trong việc cung ứng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Chúng tôi luôn là nơi lựa chọn tin cậy cho cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước muốn tra cứu nhãn hiệu mình đang sử dụng, và thực hiện thủ tục đăng ký độc quyền nhãn hiệu. Quý khách hàng cần báo giá vui lòng gọi  0868 083 683 để được tư vấn.

7. Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu tại cục sở hữu trí tuệ

Hiện nay, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có kiến thức đầy đủ về pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung; và kiến thức về thủ tục, trình tự đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nói riêng. Chính vì thế, đã tạo ra những tổn thất và rủi ro không đáng có như:

 • Thị trường kinh doanh luôn là thị trường cạnh tranh gắt gao, có tính rủi ro cao. Việc chậm trễ trong quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ khiến nhãn hiệu có thể bị đối thủ sao chép, lợi dụng.
 • Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gồm rất nhiều bước, thời gian dài. Nên nếu càng chần chừ thì càng tạo ra những rủi do, tổn thất.
 • Khi sử dịch vụ, các chuyên gia có thể tư vấn, trao đổi và hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất. Góp phần để quá trình đăng ký diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và hiệu quả.

Cần tìm đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu uy tín tại TPHCM, liên hệ ngay hotline: 0868 083 683 – 0981 317 075 để được Thiên Di tư vấn và báo giá chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu

8. Thiên Di công ty dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu là lựa chọn lý tưởng của doanh nghiệp

 ”Nhiệt tình hỗ trợ khách hàng kịp thời trong mọi tình huống.”

Gồm các chuyên gia, các nhân viên được đào tạo chính quy, chuyên môn giỏi, kinh nghiệm.

Luôn được cập nhật các quy định/quy chế mới, thường xuyên tham gia các khóa đào tạo bài bản để nâng cao trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

Có khả năng chịu áp lực công việc cao.

Nhiệt tình hỗ trợ khách hàng kịp thời trong mọi tình huống.

Luôn trau dồi bản thân, chuyên môn hướng tới sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Đội ngũ nhân sự

Tiềm lực nhân sự là chìa khóa thành công của mỗi doanh nghiệp. Do đó, Thiên Di luôn chú trọng xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chuyên nghiệp, nghiêm túc và luôn thân thiện với khách hàng – đó là kim chỉ nam cho sự thành công của chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Thiên Di cung cấp dịch vụ đăng ký sở hữu thương hiệu, đăng ký thương hiệu sản phẩm, đăng ký thương hiệu quốc tế, đăng ký thương hiệu kinh doanh, đăng ký thương hiệu độc quyền, bảo hộ thương hiệu, đăng ký tên thương hiệu,...tại Việt Nam, Hiện nay chúng tôi cung cấp dịch vụ này trên hầu hết các tỉnh thành trong cả Nước, hoàn tất hồ sơ, thủ tục đại diện khách hàng nộp hồ sơ cho cơ quan nhà Nước, vì thế khách hàng sẽ không phải mất thời gian làm thủ tục hành chính.

Hãy liên hệ ngay tới Công ty Thiên Di để có được giải pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí. Chi tiết liên hệ: 0868 083 683 – Email: info@luatthiendi.com

9. Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TMDV THIÊN DI

Địa chỉ: Số 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0981317075 - 0868 083 683

Điện thoại: 028.6293 9377

Email: info@luatthiendi.com

Website: luatthiendi.com