Đăng ký logo độc quyền theo thủ tục mới

Đăng ký logo độc quyền theo thủ tục mới

Đăng ký logo độc quyền theo thủ tục mới

Hiện nay, nhiều cá nhân/doanh nghiệp đã có ý thức hơn trong việc đăng ký logo do chính mình thiết kế hoặc sở hữu riêng so với trước đây. Việc đăng ký bản quyền logo giúp chủ sở hữu có thể độc quyền sở hữu mà các bên khác không được sử dụng. Để tiếp bước phát triển và phục vụ nhu cầu của các cá nhân hay doanh nghiệp có thể đăng ký logo độc quyền nhanh, giảm chi phí hơn thì Thiên Di liệt kê các thủ tục mới nhất 2021 để các bạn tham khảo.

Đăng ký bản quyền logo thương hiệu là gì?logo là gì?

 Logo là gì?

Logo là sản phẩm trực quan, bao gồm cả hình ảnh hoặc chữ hoặc là sự kết hợp cả hình ảnh và chữ để giúp nhận dạng thương hiệu”. Cũng giống như slogan, Logo không chỉ là hình ảnh đại diện của một công ty, một tổ chức, doanh nghiệp, mà còn ẩn chứa cả thông điệp mà chủ nhân của nó muốn truyền tải đến cộng đồng. Bởi lẽ đó mà mỗi logo đều có những bản sắc riêng, có sự khác biệt và quan trọng là phải tạo ấn tượng mạnh với người tiêu dùng.

Chẳng hạn khi nhắc đến Starbucks bạn sẽ nhớ đến hình ảnh nàng tiên cá “ sang chảnh” của làng cafe quốc tế hay ông đại tá già với thương hiệu gà rán đình đám KFC…. Vai trò của logo trong việc xây dựng logo không chỉ đem lại ý nghĩa với doanh nghiệp lớn mà những doanh nghiệp nhỏ, shop online hay các website kinh doanh cũng nên tạo cho mình một hình ảnh nhận diện thương hiệu riêng trong tâm trí khách hàng cũng như biểu tượng của công ty, cá nhân.

Đăng ký bản quyền logo thương hiệu là gì?

Đăng ký bản quyền logo là việc Chủ sở hữu logo thực hiện các thủ tục pháp lý để Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi nhận quyền sở hữu logo của mình thông qua việc đăng ký qua các bước:

+ Tra cứu logo

+ Nộp đơn đăng ký bản quyền logo

+ Theo dõi đơn đăng ký logo

+ Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền logo.

Cụ thể, chủ sở hữu tiến hành chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho logo tại Cục sở hữu trí tuệ (đăng ký logo dưới hình thức nhãn hiệu) hoặc Cục bản quyền tác giả (đăng ký bản quyền logo dưới hình thức tác phẩm mỹ thuật ứng dụng).

Sau thời gian thẩm định, Cục bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả hoặc Cục sở hữu trí tuệ sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (văn bằng bảo hộ nhãn hiệu) cho chủ sở hữu.

Việc đăng ký bản quyền cho logo sẽ được thực hiện dưới hình thức đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hoặc đăng ký dưới hình thức nhãn hiệu.

Ưu điểm của hình thức đăng ký logo theo hình thức quyền tác giả sẽ nhanh nhận được giấy chứng nhận đăng ký. Tuy nhiên, phạm vi quyền của logo sẽ không được đầy đủ và pháp luật bảo vệ tốt như hình thức đăng ký logo dưới dạng nhãn hiệu. Do đó, để lựa chọn 1 trong hai phương án đăng ký bản quyền logo, chúng tôi tư vấn khách hàng nên lựa chọn hình thức đăng ký bảo hộ logo dưới hình thức đăng ký nhãn hiệu hoặc nếu có điều kiện tài chính, hoặc để an toàn thì Quý Khách Hàng nên đăng ký cả hai hình thức để đảm bảo chủ sở hữu có được cả 2 chứng nhận. Điều này sẽ tránh được trường hợp đã từng xảy ra, có 01 logo nhưng lại có 2 chủ sở hữu

- Một người/ tổ chức sở hữu chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

- Một người/tổ chức khác sở hữu đăng ký bản quyền tác giả logo (dưới dạng bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng)

Hướng dẫn các bước đăng ký logo độc quyền

Sau đây là các bước tiến hành đăng ký logo độc quyền

Bước 1: Chuẩn bị logo và những sản phẩm/dịch vụ mà cá nhân/doanh nghiệp đang có dự định đăng ký logo

Trước khi thực hiện thủ tục đăng ký logo, các cá nhân/doanh nghiệp cần thiết kế logo, hình ảnh cho sản phẩm/dịch vụ. Trong quá trình thiết kế cần chú ý để không bị trùng hay dễ gây nhầm lẫn với những thương hiệu, logo có trước đó. Tốt nhất là quý vị nên thiết kế theo ý tưởng riêng của mình, tránh copy logo của người khác.

Đăng ký Độc Quyền Logo ( Ảnh Minh Họa )

Hoàn tất việc thiết kế logo, quý vị sẽ chọn ra nhóm sản phẩm/dịch vụ để đăng ký logo độc quyền.

Lưu ý:

 • Nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký logo chính là sản phẩm/dịch vụ sẽ được gắn logo lên
 • Chi phí của việc đăng ký logo như thế nào sẽ phụ thuộc vào sản phẩm/dịch vụ được gắn logo lên.

Bước 2: Tra cứu đánh giá khả năng đăng ký logo

Các bạn nên tiến hành đánh giá khả năng đăng ký logo bằng cách tra cứu xem có bị trùng lặp hay có nhiều điểm giống với các logo đã đăng ký trước đó không. Khi đã hoàn tất việc kiểm tra, có thể nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ.

Khi tra cứu, cần chuẩn bị:

 • File mềm mẫu logo định đăng ký
 • Nhóm sản phẩm/dịch vụ sẽ gắn logo độc quyền lên

Lưu ý: Bước tra cứu đánh giá khả năng đăng ký logo không có trong quy định bắt buộc. Nhưng để không làm mất thời gian, chi phí khi nộp đơn đăng ký logo thì việc làm này là khá cần thiết.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký logo độc quyền ở Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi tiến hành 2 bước trên, các bạn cần nhanh chóng nộp đơn đăng ký logo độc quyền tại Cục sở hữu trí tuệ để được ưu tiên làm sớm.

Đơn của bạn sẽ được thẩm định qua nhiều giai đoạn khác nhau trước khi cơ quan đăng ký cấp hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận (nếu từ chối, sẽ có lý do từ chối của Cục sở hữu trí tuệ). Các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức đơn đăng ký logo

Đơn đăng ký khi nộp sẽ được thẩm định bởi phòng đăng ký của cục sở hữu trí tuệ, xem đã đầy đủ thông tin, mẫu logo có kích thước đúng chưa, màu sắc thế nào? Phí đăng ký đã được nộp đủ chưa?...

Thời gian tiến hành thẩm định khoảng 1 – 2 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký. Nếu đơn nộp hợp lệ, không có vấn đề gì thì cục sở hữu trí tuệ sẽ đưa ra thông báo cho chủ sở hữu.

Giai đoạn 2: Công bố đơn đăng ký trên công báo sở hữu công nghiệp

Vào mỗi tháng, Cục SHTT sẽ phát hành 02 công báo đơn (i) cho những đơn đã nộp (ii) cho những đơn đã được cấp văn bằng bảo hộ. Trên 2 công báo này, các chủ sở hữu sẽ thấy đơn đăng ký của mình (nếu hợp lệ).

Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung đơn:

Thẩm định nội dung đơn sẽ mất từ 12 – 15 tháng. Khoảng thời gian này rất quan trọng, quyết định đến

khả năng đăng ký logo. Nếu được, chủ sở hữu sẽ nhận được thông báo nộp phí cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Bước 4: Cấp văn bằng bảo hộ đơn đăng ký logo độc quyền cho chủ đơn

Sau khi chủ đơn nộp đầy đủ phí sẽ nhận được văn bằng bảo hộ đăng ký logo độc quyền (thời gian nhận từ 1 – 2 tháng).

Xem thêm: Đăng Ký Thương Hiệu Sản Phẩm Năm 2021 Như Thế Nào?

Đăng ký logo độc quyền cần chuẩn bị những tài liệu gì?

Thành phần hồ sơ để đăng ký logo độc quyền

- 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

- Mẫu nhãn hiệu hàng hóa: 12 mẫu có kích thước không nhỏ hơn 70x70mm.

- Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Chứng nhận thừa kế, chứng nhận hoặc thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn).

Xem hồ sơ đăng ký logo thì Quý vị có thể nhận thấy về danh mục tài liệu khá đơn giản, như vậy khó khăn chính trong việc thực hiện thủ tục đăng ký logo độc quyền chính là lập tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và theo dõi quá trình giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ.

Quy trình thẩm định nhãn hiệu và thủ tục đăng ký logo

Quy trình thẩm định đơn đăng ký bản quyền logo ( Ảnh Minh Họa )

Quy trình và thời gian tiến hành đăng ký logo độc quyền như sau:

 • Soạn thảo hồ sơ và nộp Đơn đăng ký Nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam: 2- 3 ngày.
 • Quy trình thẩm định hồ sơ tại Cục SHTT:

+ Thẩm định hình thức: 01-02 tháng;

+ Công bố đơn trên công báo Sở hữu công nghiệp: 02 tháng;

+ Thẩm định nội dung: 09 tháng;

+ Nộp phí và cấp văn bằng bảo hộ: 3 tháng

Thời gian để đăng ký logo độc quyền tính từ lúc nộp đơn đến khi nhận được văn bằng chứng nhận. Tổng thời gian từ 15 – 18 tháng hoặc cũng có thể hơn (phụ thuộc vào tình hình số lượng đơn nộp tại cục sở hữu trí tuệ xin cấp giấy chứng nhận).

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu

Tổng chi phí đăng ký logo hết bao nhiêu ?

Đăng ký logo hết bao nhiêu chi phí ? ( Ảnh Minh Họa )

Lệ phí nhà nước cho thủ tục đăng ký logo độc quyền như sau:

1. Lệ phí nộp đơn (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 180.000 đ

Nếu đơn đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi 30.000 đ

2. Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên cho mỗi đơn (nếu có yêu cầu): 600.000 đ

3. Phí thẩm định nội dung (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 300.000 đ

Nếu đơn đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 60.000 đ

4. Phí tra cứu thông tin (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 60.000 đ

Nếu đơn đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 24.000 đ

5. Lệ phí công bố đơn: 120.000 đ

6. Lệ phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký logo: 120.000 đ

7. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng đăng ký logo: 120.000 đ

8. Lệ phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký logo: 120.000 đ

Như vậy, chi phí cho việc đăng ký logo độc quyền với 01 logo/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ/tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ: 1.000.000 đ (phí nộp đơn đăng ký) + 360.000 đ (phí cấp giấy chứng nhận đăng ký logo) = 1.360.000 đ.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu

Lợi ích của việc đăng ký bản quyền logo

Lý do và lợi ích khi đăng ký độc quyền logo ( Ảnh Minh Họa )

 • Một sản phẩm/dịch vụ có logo sẽ giúp người tiêu dùng dễ nhận biết và có sự tin tưởng hơn.
 • Khi doanh nghiệp đưa ra các chiến lược marketing hoặc truyền thông có sử dụng sản phẩm/dịch vụ mang logo riêng, sẽ góp phần tạo dựng được uy tín đối với khách hàng.
 • Khi các nhân/doanh nghiệp sử dụng logo độc quyền đã đăng ký chủ sở hữu, sẽ giúp ngăn chặn tình trạng xâm phạm bản quyền.
 • Việc đăng ký logo còn góp phần tăng doanh thu cho các nhân/doanh nghiệp (chẳng hạn như việc chuyển nhượng hoặc bán lại quyền sử dụng thương hiệu)
 • Một thương hiệu đã có tên tuổi sẽ dễ dàng thu hút sự đầu tư từ các đối tác, doanh nghiệp khác. Giúp cá nhân/doanh nghiệp củng cố, phát triển và mở rộng kinh doanh hơn trong tương lai.

Dịch vụ đăng ký bản quyền logo thương hiệu của Thiên Di:

– Tư vấn quy trình, căn cứ phát sinh, xác lập quyền và các hạn chế (nếu có) trong quá trình đăng ký

– Tra cứu khả năng đăng ký logo. Trong trường hợp kết quả tra cứu cho thấy logo có khả năng bị từ chối, chúng tôi sẽ tư vấn phương án sửa đổi và có đội ngũ thiết kế trực tiếp sửa đổi để tăng khả năng bảo hộ logo;

– Trực tiếp nộp đơn đăng ký logo độc quyền tại Cục SHTT, hướng dẫn thời điểm chủ sở hữu có quyền tạm thời với logo;

– Theo dõi đơn đăng ký logo từ sau khi nộp cho đến khi nhận được quyết định cuối cùng của cơ quan đăng ký;

– Tiếp nhận, thông báo tình trạng đơn đăng ký tới chủ sở hữu sau khi nhận được thông tin từ Cục SHTT

– Nhận kết quả hoặc khiếu nại quyết định từ chối (trong trường hợp đơn đăng ký bị từ chối)

– Bàn giao giấy chứng nhận đăng ký cho chủ sở hữu tham khảo và lưu giữ

– Tư vấn xử lý hành vi xâm phạm logo của bên thứ 3 (nếu có)

Lý do nên lựa chọn dịch vụ của Thiên Di:

- Nhiệt tình hỗ trợ khách hàng kịp thời trong mọi tình huống

- Hiện nay Công ty Thiên Di đang có chương trình hỗ trợ miễn phí dịch vụ thiết kế logo, thương hiệu cho Khách Hàng khi sử dụng đăng ký bảo hộ logo, thương hiệu tại Công ty Thiên Di

- Để đồng hành cùng khách hàng trong quá trình thành lập, phát triển Công ty. Hiện nay Công ty Thiên Di đang có chính sách miễn phí dịch vụ thành lập doanh nghiệp, thành lập chi nhánh.

- Công ty Thiên Di có chính sách tra cứu khả năng bảo hộ miễn phí cho khách hàng, chúng tôi tiến hành tra cứu chuyên sâu và rất kỹ trong kho dữ liệu của Cục Sở Hữu Trí Tuệ và Tổ chức Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới (WIPO). Sau khi tra cứu thấy có khả năng bảo hộ cao mới tiến hành nộp đơn đăng ký. Trong trường hợp khả năng bảo hộ thấp, Chúng tôi sẽ tư vấn Khách Hàng sửa đổi logo, nhãn hiệu để khả năng bảo hộ là cao nhất.

Điều này đảm bảo logo, thương hiệu của Khách Hàng có khả năng được cấp văn bằng, tránh trường hợp đầu tư nhiều kinh phí để marketing logo, thương hiệu mà logo, thương hiệu không được bảo hộ đồng thời tránh được việc xâm phạm các logo, thương hiệu của các đơn vị đã được cấp văn bằng bảo hộ hoặc đã nộp đơn trước.

- Gồm các chuyên gia, các nhân viên được đào tạo chính quy, chuyên môn giỏi, kinh nghiệm.

- Luôn được cập nhật các quy định/quy chế mới, thường xuyên tham gia các khóa đào tạo bài bản để nâng cao trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

- Có khả năng chịu áp lực công việc cao.

- Luôn trau dồi bản thân, chuyên môn hướng tới sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Đội ngũ nhân sự

Tiềm lực nhân sự là chìa khóa thành công của mỗi doanh nghiệp. Do đó, Thiên Di luôn chú trọng xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chuyên nghiệp, nghiêm túc và luôn thân thiện với khách hàng – đó là kim chỉ nam cho sự thành công của chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Thiên Di cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền logo thương hiệu, đăng ký bảo hộ logo thương hiệu độc quyềnđăng ký bảo hộ logođăng ký thương hiệu logothủ tục đăng ký logo thương hiệu độc quyềnđăng ký bản quyền tác giả logođăng ký logo công ty...tại Việt Nam, Hiện nay chúng tôi cung cấp dịch vụ này trên tất cả các tỉnh thành trong cả Nước, hoàn tất hồ sơ, thủ tục đại diện khách hàng nộp hồ sơ cho cơ quan nhà Nước, vì thế khách hàng sẽ không phải mất thời gian làm thủ tục hành chính.

Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm một số dịch vụ của Thiên Di như:

– Xin Giấy phép kinh doanh, giấy phép đầu tư:

– đăng ký thương hiệu độc quyền

– dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu

– dịch vụ bảo hộ thương hiệu:

– Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu

– Đăng ký nhãn hiệu logo

– Đăng ký nhận diện thương hiệu

– Đăng ký thương hiệu cục sở hữu trí tuệ

– Tư vấn đăng ký bảo hộ logo, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, bản quyền tác giả

– Tư vấn hồ sơ thủ tục công bố các chế phẩm, đồ dùng gia đình (bột giặt, nước rửa chén, nước lau sàn,…)

– Tư vấn và xin Mã số mã vạch

– Hỗ trợ đăng ký mã số mã vạch cho các sản phẩm.

– Tư vấn và tiến hành xin Giấy phép quảng cáo

– Tư vấn và xin Chứng nhận lưu hành tự do – Certificate of Free Sale (CFS)

– Tư vấn xin cấp giấy chứng nhận sức khoẻ

giấy phép bán buôn rượu

Giấy phép buôn bán rượu tại Luật Thiên Di

Gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TMDV THIÊN DI

Địa chỉ: Số 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0981 317 075

Điện thoại: 028.6293 9377

Email: info@luatthiendi.com