Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Mọi cơ sở đang thực hiện ngành nghề kinh doanh có quan hệ tớithực phẩm hiện nay đều cần tuân thủ quy định phải sở hữu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bài biết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cùng với các ngành nghề yêu cầu có giấy phép VSATTP, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận VSATTP là gì?

Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì là thắc mắc mà khá nhiều cá nhân, tổ chức có mong muốn kinh doanh những mặt hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ hay vật liệu dùng để gói hoặc chứa đựng thực phẩm…

Về cơ bản, giấy phép an toàn thực phẩm là một chứng nhận rằng cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm được các cơ quan chức năng có thẩm quyền từ Nhà nước cấp cho những cơ sở, nhà máy sản xuất và kinh kinh doanh tại lĩnh vực này. Chẳng phải toàn bộ các cá nhân, tổ chức kinh doanh, sản xuất ở trong ngành nghề liên hệ tới thực phẩm đều cần sở hữu giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, buôn bán thựcphẩm nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm được bao gói sẵn chẳng đòi hỏi điều kiện bảo quản đặc biệt theo như quy định, người bán hàng rong thì chẳng cần phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Các trường hợp khác, đều cần sở hữu loại giấy này mới được tiếp tục tiến hành sản xuất và kinh doanh tiếp.

Vậy thì ta có thể đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu? Chúng ta có thể đến Sở công thương, Cục VSATTP vớ chi cục VSATTP để tiến hành xin cấp giấy phép.

Lợi ích đem tới khi sở hữu giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Nguồn gốc và chất lượng thực phẩm sẽ được đảm bảo

Nguồn gốc và chất lượng thực phẩm sẽ được đảm bảo

  • Nguồn gốc của thực phẩm với chất lượng, quy trình sản xuất được rõ ràng và hơn nữa là được đảm bảo.
  • Doanh nghiệp sở hữu cơ hội phát triển trên thị trường tốt hơn khi sở hữu giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối tác của các doanh nghiệp có thể yên tâm sử dụng sản phẩm của bạn.
  • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có có cơ hội ký kết những hợp đồng cung cấp sản phẩm với những doanh nghiệp lớn.
  • Không sợ bị kiểm tra khi chẳng có giấy phép về an toàn thực phẩm. (Trên thực tế nhiều doanh nghiệp chẳng có giấy phép vsattp luôn bị kiểm tra và bắt đóng phạt)
  • Là điều kiện của Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, xin giấy chứng nhận lưu hành tự do, và xin giấy phép quảng cáo thực phẩm.

 Thiên Di là công ty luật có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giấy chứng nhận VSATTP. Đến với công ty Thiên Di, quý khách sẽ tiết kiệm được chi phí thời gian, tiền bạc cũng như đảm bảo được quyền lợi của mình

Các ngành nghề yêu cầu xin giấy phép về an toàn vệ sinh thực phẩm

Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong các đòi hỏi bắt buộc khi cá nhân, tổ chức thực hiện sản xuất cùng kinh doanh thực phẩm.

Các ngành nghề cần xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cụ thể là:

+ “Cửa hàng ăn” hay được gọi là tiệm ăn là những cơ sở dịch vụ ăn uống cố định có khả năng cung cấp cho số lượng người ăn cùng lúc khoảng dưới 50 người (quán cơm bình dân, phở, bún, miến, cháo…) cần yêu cầu có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhà hàng ăn cần phải có giấy phép VSATTP trước khi đưa vào hoạt động

Nhà hàng ăn cần phải có giấy phép VSATTP trước khi đưa vào hoạt động

+ Nhà hàng là cửa hàng phục vụ ăn uống, chứa được từ 50 người ăn một lúc cần phải sở hữu giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm mới được hoạt động kinh doanh.

+ “Quán ăn” là nơi phục vụ ăn uống nhỏ, thường chỉ cần vài nhân viên phục vụ, mang tính bán cơ động, thường hiện hữu tại dọc đường, trên hè phố, cácnơi công cộng, cần xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi tiến hành hoạt động.

+ “Nhà ăn, bếp ăn cho tập thể” là nơi sử dụng nhằm mục đích làm chỗ ăn uống dành cho tập thể, gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ cũng cần sở hữu giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

+ “Siêu thị” là những cửa hàng buôn bán thực phẩm ,hàng hoá cũng đòi hỏi xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hàng rong và những quán lề đường không cần tới giấy phép VSATTP

Hàng rong và những quán lề đường không cần tới giấy phép VSATTP

Tuy nhiên, trong vài trường hợp pháp luật quy định những cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc đối tượng không yêu cầu cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm:

+ Sản xuất nhỏ lẻ ban đầu;

+ Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

+ Buôn bán hàng rong

+ Buôn bán thực phẩm bao gói sẵn không đòi hỏi điều kiện bảo quản đặc biệt theo như quy định.

Như vậy, hẳn là bạn đã hiểu về chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là gì và các ích lợi khi sở hữu chúng. Hi vọng với những chia sẻ của Thiên Di, sẽ giúp ích cho cơ sở kinh doanh của bạn.

Xem thêm: