THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Đối với những Doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng và muốn phổ biến rộng rãi sản phẩm của mình đến người tiêu dùng, cách nhanh nhất đó chính là quảng cáo. Tuy nhiên, để có thể tiến hành quảng cáo thực phẩm chức năng, Doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng cho sản phẩm của mình. Với kinh nghiệm của mình, Chúng tôi xin giới thiệu thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng với nội dung cụ thể như sau:

 Căn cứ pháp lý

Luật quảng cáo năm 2012

Nghị định 181/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật quảng cáo

Thông tư 09/2015/TT-BYT

Tại sao phải thực hiện thủ tục xin giấy phép Quảng cáo thực phẩm chức năng ?

- Theo quy định tại nghị định 15/2018/NĐ- CP quy định các thực phẩm phải xin giấy phép trước khi quảng cáo trong đó có các trường hợp sau:

+ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt ( Đây chính là các dòng sản phẩm của thực phẩm chức năng)

+ Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi không thuộc trường hợp cấm quảng cáo quy định tại Điều 7 của Luật quảng cáo

- Và theo quy định tại Điều 1, Điều 2 của Thông tư 09/2015/TT-BYT khi Thực phẩm chức năng thực hiện quảng cáo cần phải làm thủ tục xin giấy phép.

Như vậy, theo các quy định trên bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng trước khi thực hiện việc quảng cáo sản phẩm ra thị trường

Xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Mức xử phạt khi không thực hiện thủ tục xin giấy phép Quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng

- Theo quy định tại Điều 67 Nghị định 158/ 2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thể thao, văn hóa và du lịch và quảng cáo có quy định mức phạt vi phạm các quy định xin giấy phép quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt có quy định mức phạt như sau: " Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định và Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo"

- Theo quy định tại Điều 53 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt đối với hành vi vi vi phạm các quy định về điều kiện quảng cáo có quy định mức phạt như sau:

"1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy theo quy định khi quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 68, Điểm b Khoản 3 Điều 69, Điểm a Khoản 2 Điều 70 Nghị định này;

b) Không có Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng theo quy định khi quảng cáo tài sản.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này "

Ngoài những quy định xử phạt chung như trên, pháp luật còn quy định nhiều nhóm hành vi vi phạm khác nhau như: vi phạm các quy định chung về quảng cáo; vi phạm về quảng cáo trên các loại phương tiện khác nhau; vi phạm về quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt tùy từng hành vi vi phạm mà bị xử phạt ở các mức khác nhau.

Tìm hiểu ngay: Đối tượng nào phải có giấy phép vệ sinh An toàn thực phẩm?

Điều kiện thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng.

- Tổ chức, doanh nghiệp đề nghị đăng quảng cáo phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với ngành nghề kinh doanh phù hợp.

- Phải có giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và bản công bố sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận

Xem thêm: Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Phương tiện quảng cáo

- Quảng cáo trên poster

- Quảng cáo trên truyền hình

- Quảng cáo bằng âm thanh

- Quảng cáo trên website

- Bảng quảng cáo, băng-rôn, biển hiệu, hộp đèn, màn hình chuyên quảng cáo,

- Quảng cáo trên cac phương tiện giao thông

- Quảng cáo trên Báo chí

- Quảng cáo tại Hội chợ, hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện, triển lãm, chương trình văn hoá, thể thao

- Người chuyển tải sản phẩm quảng cáo; vật thể quảng cáo.

- Quảng cáo trên các sản phẩm in, bản ghi âm, ghi hình và các thiết bị công nghệ khác

Quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng nào ?

Phụ thuộc vào mục đích cũng như chiến lược kinh doanh từ đó các đơn vị thực hiện quảng cáo lựa chọn cách thức quảng cáo phù hợp.

- Quảng cáo bằng maket. Đây là hình thức quảng cáo này, các nội dung quảng cáo được thể hiện dưới dạng chữ viết và hình ảnh. Đối với dạng sản phẩm quảng cáo này phù hợp với việc mục đích quảng cáo một cách cố định tại các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, buôn bán hoặc tại không gian cố định của website có ưu điểm là có thể đặt được ở các địa điểm mình mong muốn nhưng có hạn chế là không truyền tải được và đa dạng hóa thông tin truyền tải.

- Quảng cáo bằng Video (TVC). Đây là hình thức quảng cáo truyền tải được nhiều nội dung đa dạng, phong phú,sinh động tới người tiêu dùng nhưng có hạn chế là cần phải xây dựng kịch bản chi tiết và tốn kém chi phí hơn so với quảng cáo bằng maket và chỉ sử dụng được bằng công nghệ hiện đại như: Truyền hình, Webssite hoặc các thiết bị công nghệ khác.

Như vậy, khi thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, khách hàng cần xác định rõ phương tiện quảng cáo và cách thức quảng cáo phù hợp để đưa ra lựa chọn quảng cáo phù hợp

Các thông tin bắt buộc phải có trong nội dung quảng cáo

+ Tên sản phẩm;

+ Xuất xứ hàng hoá, tên địa chỉ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu;

+ Tác dụng của sản phẩm (nếu có);

+ Các cảnh báo khi sử dụng sản phẩm (nếu có);

+ Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản (đối với các sản phẩm có cách sử dụng, cách bảo quản đặc biệt);

+ Riêng với các sản phẩm thực phẩm chức năng phải có dòng chữ hoặc lời đọc “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

- Nội dung quảng cáo không được sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế. Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

- Việc quảng cáo trên báo hình, báo nói với thời lượng ngắn dưới 15 giây thì không phải đọc " Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh", nhưng phải thể hiện khuyến cáo trong quảng cáo

Quy trình thực hiện

Bước 1: Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm về Cục An toàn thực phẩm

Bước 2: Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận hồ sơ và trả giấy biên nhận hồ sơ

Bước 3: Cục An toàn thực phẩm kiểm tra hồ sơ và cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng đối với các hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Thời gian thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng: 10 ngày làm việc kể từ ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ.

XEM THÊM: Bộ hồ sơ công bố thực phẩm chức năng đầy đủ

Thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Hồ sơ thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng bao gồm các giấy tờ sau:

STT Danh mục hồ sơ Số lượng Tình trạng Ghi chú
1 Văn bản đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo 01 Scan bản gốc/ công chứng  Luật Tư vấn Thiên Di soạn
2 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng 01 Scan bản gốc/ công chứng   KH cung cấp
3 Hồ sơ công bố sản phẩm thực phẩm chức năng đã được cấp  01 Scan bản gốc  KH cung cấp
4 Nội dung đề nghị xác nhận quảng cáo
5
 
Quảng cáo trên truyền hình 
 
Bản ghi Video ( TVC) 01 TVC KH cung cấp
Kịch bản dự kiến quảng cáo  01 Scan bản gốc / công chứng  KH cung cấp
6  Quảng cáo trên các phương tiện khác  Market nội dung dự kiến quảng cáo in mầu 01 Scan bản gốc / công chứng  KH cung cấp
7
Quảng cáo thông qua hội nghị, hội thảo, tổ chức sự kiện


 
 Xác nhận nội dung quảng cáo đối với mẫu quảng cáo sử dụng trong chương trình  01 Scan bản gốc / công chứng KH cung cấp
8 Chương trình có ghi rõ tên nội dung báo cáo, thời gian, địa điểm tổ chức 01 Scan bản gốc / công chứng KH cung cấp
9 Nội dung bài báo cáo và tài liệu trình bày, phát cho người dự; bảng kê tên, chức danh khoa học; trình độ chuyên môn của báo cáo viên 01 Scan bản gốc / công chứng KH cung cấp
10 Giấy ủy quyền nếu đơn vị đứng ra quảng cáo không phải là đơn vị đứng tên trong hồ sơ công bố 01 Scan bản gốc / công chứng KH cung cấp

Hiệu lực giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là bao lâu ?

- Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng có hiệu lực theo giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp.

- Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng hết hiệu lực trong các trường hợp sau đây:

+ Doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;

+ Sản phẩm, hàng hoá có những thay đổi về thành phần hoặc công dụng;

+ Sản phẩm, hàng hóa bị đình chỉ lưu hành hoặc bị thu hồi.

Các vướng mắc khách hàng thường gặp phải khi thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Câu hỏi 1: Công ty chúng tôi hiện có một sản phẩm quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng lại thực hiện quảng cáo bằng nhiều maket/ 1 đợt xin giấy phép quảng cáo thì hồ sơ quảng cáo được tính là một hồ sơ hay nhiều hồ sơ ?

Luật Thiên Di trả lời: Công ty bạn khi thực hiện thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng cho một sản phẩm quảng cáo nhưng lại quảng cáo bằng nhiều maket quảng cáo khác nhau thì sẽ vẫn tính hồ sơ quảng cáo là 2 hồ sơ quảng cáo và bạn cần lưu ý là dù là 1 sản phẩm quảng cáo cùng một đợt nhưng nội dung quảng cáo trong các maket đó có thông tin và hình ảnh khác nhau thì khi đó vẫn được coi là hai hồ sơ quảng cáo.

Câu hỏi 2: Công ty có được phép đặt các thông tin ngoài hồ sơ công bố thực phẩm chức năng khi thực hiện quảng cáo không ?

Luật Thiên Di trả lời: Công ty bạn khi thực hiện quảng cáo hoàn toàn có thể được phép đặt các thông tin ngoài hồ sơ công bố nhưng nghĩa vụ của bên bạn cần phải có giấy tờ chứng minh về việc thông tin đó là hợp pháp.

Ví dụ: Nếu công ty bạn thực hiện để từ ngữ " Đây là sản phẩm được áp dụng công nghệ sản xuất của Nhật Bản nên đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng" thì bên công ty cần phải chứng minh được phải có giấy tờ chứng minh về việc có áp dụng công nghệ Nhật Bản là thật thể hiện ở có văn bản chuyển giao công nghệ của công ty bạn với bên Công ty Nhật Bản"

Câu hỏi 3: Công ty chúng tôi khi thiết kế maket quảng cáo hay video quảng cáo ( TVC) để thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng thì cần lưu ý gì ?

Luật Thiên Di trả lời: Khi bạn thiết kế maket hay video quảng cáo ( TVC) thì cần đảm bảo các lưu ý về nội dung bắt buộc phải có để trong nội dung quảng cáo và tránh những quy định cấm khi thực hiện quảng cáo theo quy định.cụ thể như sau:

- Các thông tin cần phải có:

+ Tên sản phẩm;

+ Xuất xứ hàng hoá, tên địa chỉ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu;

+ Tác dụng của sản phẩm (nếu có);

+ Các cảnh báo khi sử dụng sản phẩm (nếu có);

+ Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản (đối với các sản phẩm có cách sử dụng, cách bảo quản đặc biệt);

+ Riêng với các sản phẩm thực phẩm chức năng phải có dòng chữ hoặc lời đọc “ Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

- Các lưu ý cấm không được làm khi quảng cáo thực phẩm chức năng:

+ Không được quảng cáo gây nhầm lẫn với thuốc ( Ví dụ: dùng từ " điều trị" hay " Liệu trình sử dụng" trong công dụng sản phẩm, cho các diễn viên mặc trang phục bác sỹ khi quảng cáo mà thay vào đó chỉ nên dùng các từ " Hỗ trợ" để nói về công dụng sản phẩm

+ Không được thực hiện việc quảng cáo so sánh trực tiếp với sản phẩm của đơn vị khác hoặc so sánh hơn nhất.

+ Ngoài ra còn phảt tuân theo các lưu ý cấm khác trong luật quảng cáo và văn bản hướng dẫn.

Câu hỏi 4: Phí nhà nước thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là bao nhiêu ?

Luật Thiên Di trả lời: Mức phí nhà nước áp dụng đối với thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng được tính theo đầu hồ sơ và hiện nay phí nhà nước cho hồ sơ quảng cáo thực phẩm chức năng là 1.100.000 VNĐ/ hồ sơ quảng cáo. Phí nhà nước là phí để cơ quan nhà nước thực hiện thẩm định hồ sơ quảng cáo.

Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm một số dịch vụ của Thiên Di như:

– Xin Giấy phép kinh doanh, giấy phép đầu tư:

– giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

– Dịch vụ Công bố thực phẩm:

– Dịch vụ Công bố mỹ phẩm:

– Công bố thức ăn chăn nuôi, thức ăn thuỷ hải sản:

– Tư vấn đăng ký bảo hộ logonhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, bản quyền tác giả

– Tư vấn hồ sơ thủ tục công bố các chế phẩm, đồ dùng gia đình (bột giặt, nước rửa chén, nước lau sàn,…)

– Tư vấn và xin Mã số mã vạch

– Hỗ trợ đăng ký mã số mã vạch cho các sản phẩm.

– Tư vấn và tiến hành xin Giấy phép quảng cáo

– Tư vấn và xin Chứng nhận lưu hành tự do – Certificate of Free Sale (CFS)

– Tư vấn xin cấp giấy chứng nhận sức khoẻ

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu

đăng ký logo thương hiệu

Đăng ký logo thương hiệu tại Luật Thiên Di

Lý do nên lựa chọn dịch vụ của Thiên Di:

”Nhiệt tình hỗ trợ khách hàng kịp thời trong mọi tình huống.”

- Gồm các chuyên gia, các nhân viên được đào tạo chính quy, chuyên môn giỏi, kinh nghiệm.

- Luôn được cập nhật các quy định/quy chế mới, thường xuyên tham gia các khóa đào tạo bài bản để nâng cao trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

- Có khả năng chịu áp lực công việc cao.

- Nhiệt tình hỗ trợ khách hàng kịp thời trong mọi tình huống.

- Luôn trau dồi bản thân, chuyên môn hướng tới sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Đội ngũ nhân sự

Tiềm lực nhân sự là chìa khóa thành công của mỗi doanh nghiệp. Do đó, Thiên Di luôn chú trọng xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chuyên nghiệp, nghiêm túc và luôn thân thiện với khách hàng – đó là kim chỉ nam cho sự thành công của chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Thiên Di cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm, đăng ký bảo hộ logo, công bố mỹ phẩm nhập khẩu, công bố lưu hành mỹ phẩm,...tại Việt Nam, Hiện nay chúng tôi cung cấp dịch vụ này trên hầu hết các tỉnh thành trong cả Nước, hoàn tất hồ sơ, thủ tục đại diện khách hàng nộp hồ sơ cho cơ quan nhà Nước, vì thế khách hàng sẽ không phải mất thời gian làm thủ tục hành chính.

dịch vụ công bố mỹ phẩm

Dịch vụ công bố mỹ phẩm - Luật Thiên Di

Hãy liên hệ ngay tới Công ty Thiên Di để có được giải pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí. Chi tiết liên hệ: 0982020789 – Email: info@luatthiendi.com

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TMDV THIÊN DI

Địa chỉ: Số 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0982020789

Điện thoại: 028.6293 9377

Email: info@luatthiendi.com

Website: luatthiendi.com